7 tấn mỹ phẩm và hương liệu không rõ nguồn gốc xử lý như thế nào?

Số mỹ phẩm bị thu giữ gồm kem bôi da, dầu gội đầu, kem ủ tóc, vỏ ngoài có chữ Trung Quốc hoặc tiếng Anh ghi sản phẩm này của Đức.

Từ thông tin của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cơ quan chức năng vừa bắt giữ 1 xe tải chở khoảng 7 tấn mỹ phẩm và hương liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc từ Lạng Sơn về Hà Nội. Đây là 1 trong những vụ việc lớn được phát hiện khi Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán.

Sau nhiều ngày theo dõi, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ xe tải biển số 98C 04217 chở lô hàng khoảng 7 tấn mỹ phẩm và hương liệu thực phẩm không có xuất xứ cụ thể. Trên một số bao bì của lô hàng có ghi xuất xứ từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng đang làm việc với chủ xe để xác minh chủ hàng và nguồn gốc hàng hóa.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra lô hàng bị thu giữ

 

Số mỹ phẩm bị thu giữ gồm kem bôi da, dầu gội đầu, kem ủ tóc, vỏ ngoài có chữ Trung Quốc hoặc tiếng Anh ghi sản phẩm này của Đức. Đặc biệt, có nhiều thùng lớn chứa hương liệu thực phẩm màu trắng và màu nâu có mùi thơm nhưng không có nhãn mác.

Ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: “Việc bắt giữ lô hàng này bắt nguồn từ thông tin của Bộ Y tế, chúng tôi phối hợp với lực lượng công an theo dõi lô hàng này từ Lạng Sơn về Hà Nội. Ước tính hơn 4 tấn mỹ phẩm và 3 tấn hương liệu thực phẩm. Đây là hàng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ cụ thể, những thùng hàng hương liệu còn vi phạm về nhãn mác”.

Ngay khi cơ quan chức năng đưa lô hàng bị bắt giữ về điểm tập kết tại chân cầu Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), sáng nay (23/1), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đại diện Bộ Công an, Bộ Công thương và Ban chỉ đạo liên ngành thành phố Hà Nội đã đến để chỉ đạo xử lý vụ việc.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Cục An toàn Thực phẩm lấy mẫu các mặt hàng để kiểm nghiệm xem có chứa chất độc hại gây ảnh hưởng sức khoẻ con người hay không; yêu cầu ưu tiên kiểm nghiệm để có kết quả sớm; đồng thời cho biết, với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia liên ngành về an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết nguyên đán.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm đã có kế hoạch đi kiểm tra từ Trung ương đến tỉnh, huyện, xã để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết nguyên đán. Kiểm tra việc nhập khẩu hàng hóa từ ngoài vào, hàng hóa lưu hành trên thị trường xem có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng không; kiểm tra các cơ sở sản xuất chế biến, tiêu thụ, đặc biệt là các mặt hàng Tết. Phối hợp với các Sở Y tế, Chi cục An toàn thực phẩm các địa phương và các Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đi kiểm tra thực tế, kể cả các cơ sở sản xuất công nghiệp lẫn các cơ sở thủ công nhỏ lẻ”.

Hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm các cấp được tăng cường đến ngày 30/3, với mục tiêu giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán so với cùng kỳ năm 2014 ./.

Về tập đoàn hoá chất VMC GROUP

Chúng tôi chuyên phân phối các loại hoá chất công nghiệp, dung môi công nghiệp,hương liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, cồn khô, cồn thạch,hoá chất tẩy rửa - vệ sinh, hoá chất thuỷ sản....

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMC GROUP ở cuối website

//