QUY TRÌNH NẤU BIA PILSEN HIỆN ĐẠI

Nhà hàng nấu bia đầu tiên tại Việt Nam xin kính chào các bạn , bia tại nhà hàng củachúng tôi được nấu theo công nghệ truyền thống của vùng Pilsen – Cộng hòa Séc. So với các loại bia thông thường khác, bia mà các bạn đang thưởng thức tại nhà hàng của chúng tôi có nhiều khác biệt rõ rệt, là vì nó được nấu với một qui trình công nghệ đã được cả thế giới công nhận và tôn vinh.

THƯ CHUYÊN GIA

Nhà hàng nấu bia đầu tiên tại Việt Nam xin kính chào các bạn , bia tại nhà hàng của chúng tôi được nấu theo công nghệ truyền thống của vùng Pilsen – Cộng hòa Séc. So với các loại bia thông thường khác, bia mà các bạn đang thưởng thức tại nhà hàng của chúng tôi có nhiều khác biệt rõ rệt, là vì nó được nấu với một qui trình công nghệ đã được cả thế giới công nhận và tôn vinh. Sự khác biệt đặc trưng nhất của loại bia này là: bia được sản xuất không qua bất kỳ một quá trình lọc, hấp nào và tuyệt đối không có bất kỳ một loại phụ gia hoặc hóa chất nào và đấy là phương pháp nấu bia truyền thống đã được nấu tại nhà máy bia của thành phố Pilsen – Cộng hòa Séc từ thế kỷ 19. Bia không lọc chứa rất nhiều albumin, nhiều vitamin B complex.

 

Bia mà các bạn đang thưởng thức tại nhà hàng của chúng tôi được nấu từ những nguyên liệu nhập khẩu có chất lượng cao nhất của Cộng hòa Séc như : lúa mạch, hoa bia, men, và nước được xử lý một cách đặc biệt sao cho chất lượng của nó gần với chất lượng của nguồn nước tại vùng Pilsen, do chính chuyên gia kinh nghiệm từ Cộng hòa Séc sang, chịu trách nhiệm nấu trên dây chuyền thiết bị được nhập khẩu 100% từ Cộng hòa Séc.

Mục đích chính của chúng tôi không chỉ là sản xuất ra loại bia tươi thơm ngon mà chúng tôi muốn mang đến cho các bạn một cơ hội chứng kiến tận mắt cả quy trình nấu bia rất truyền thống và mang tính nghệ thuật cao của Cộng Hòa Séc, một trong những niềm tự hào lớn nhất của dân tộc chúng tôi.

Tại sao thị hiếu uống bia được nấu trên các dây chuyền mini khắp thế giới ngày càng được ưa chuộng và phát triển ? Vì bia mà các bạn đang uống tại nhà hàng của chúng tôi là bia nguyên chất 100% và không qua bất kỳ một công đoạn xử lý cơ – hoá và nhiệt độ nào cả, hơn nữa với sản lượng nhỏ, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc giữ chất lượng luôn ổn định, khác với các nhà máy bia công nghiệp sử dụng những công đoạn lọc và xử lý này vào khâu cuối cùng trong quy trình sản xuất bia chỉ nhằm mục đích làm cho thời hạn sử dụng của bia giữ được lâu hơn, vì lý do đó chắc chắn làm giảm đi chất lượng và dinh dưỡng nguyên thủy của bia.

Ở chỗ chúng tôi kế hoạch nấu bia được điều chỉnh theo mức tiêu thụ của nhà hàng. Do đó bia luôn luôn tươi, luôn được lên men và ủ kỹ đủ thời gian. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm ! Vì sao ? Chúng tôi không bao giờ có các chiến dịch khuyến mãi và quảng cáo trúng thưởng.

Chúc sức khỏe các bạn.

Tomas Hub

QUY TRÌNH NẤU BIA
Nguyên liệu:
Để nấu được dòng bia Pilsner người ta sử dụng 4 loại nguyên liệu đó là: lúa mạch, hoa bia, men và nước.

  1. Lúa mạch: Thu hoạch về và được kích cho nảy mầm và sấy khô, đây là thành phần chính cung cấp dịch đường, chất albumin và một số chất khác.

 

  1. Hoa bia : Hoa bia được cho vào trong quá trình nấu dịch đường, và trải qua ba giai đoạn với tỷ lệ 350g/hL để đạt được độ IBU là 40. Lần thứ nhất, được thêm vào trước khi sôi; lần thứ hai, trước khi ngừng sôi 80 phút và lần cuối cùng khoảng 25 phút trước khi ngừng sôi. Hoa bia hảo hạng được trồng ở gần Žatec, thuộc vùng Bohemia (SAAZ), mang đến vị đắng nhẹ và có tác dụng ổn định lượng bọt bia thành phẩm.

 

  1. Men: Là một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu để tạo cồn etylic (C2H5OH) và oxit carbon (CO2) trong quá trình chuyển hóa dịch đường.

 

  1. Nước: Là một trong những nguyên liệu chính, chiếm 80-89% trọng lượng bia thành phẩm. Thành phần hóa học của nước ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ quá trình, kỹ thuật sản xuất bia và đặc biệt ảnh hưởng rất lớn đến đặc điểm, tính chất, chất lượng bia thành phẩm.

 

Các giai đoạn:

  1. Xay lúa mạch và nấu dịch đường:

Trước khi bắt đầu sản xuất dịch đường nhất thiết phải nghiền lúa mạch để tạo sự trợ giúp của enzyme tốt hơn. Chính vì lý do đó, khi xay sao cho vỏ của lúa mạch không bị  bể vỡ hoàn toàn để nó có tác dụng lọc trong các công đoạn sau. Để làm được việc này nhất thiết phải chọn lựa loại máy xay đặc chủng, loại máy xay này sẽ nghiền vỡ hạt lúa mạch nhưng không làm vỏ bị tách rời.

 

Công đoạn đầu tiên của quá trình nấu bia được thực hiện trong bồn nấu, mục đích chính của tất cả các thao tác trong bồn nấu là nhằm tạo ra được dịch đường. Trong quá trình chuẩn bị này với sự trợ giúp một cách tự nhiên của các enzyme dịch đường sẽ được hình thành từ sự phân hủy hòa vào dung dịch nấu. Quá trình này người ta gọi là quá trình đường hóa trong môi trường nhiệt độ thay đổi. Dòng mật (dịch đường) tách ra khỏi những phần còn lại của lúa mạch và được nấu chung với hublong làm cho bia có vị đắng êm dịu và  tạo hương thơm.

Khi quá trình tạo dịch đường kết thúc dịch đường sẽ được nấu sôi một thời gian cùng hoa bia (tùy  theo công nghệ). Toàn bộ giai đoạn nêu trên được thực hiện trong bồn nấu và kéo dài trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng tùy theo công nghệ mà chuyên gia đã lựa chọn từ trước.

 

  1. Làm lạnh nhanh dịch đường và len men:

Dịch đường còn nóng được bơm vào bồn tiếp theo, gọi là bồn khuấy lắng. Tại bồn này các chất cặn bã còn lại từ công đoạn trước trong dịch đường sẽ lắng đọng xuống dưới, tiếp theo dịch đường sẽ được bơm qua máy làm lạnh nhanh, nhiệt độ của dịch đường sau khi làm lạnh sẽ từ 8 đến 100C. Dịch đường sẽ được bơm sang bồn lên men và tại đây người ta thường bổ sung thêm men bia với tỷ lệ từ 0,5 đến 1 lít men trên 100 lít dịch đường và bắt đầu quá trình len men quan trọng nhất của bia, trong quá trình này men sẽ chuyển hóa đường thành ethanol và CO2 đồng thời một loạt chất khác xuất hiện như ester, aldehyd, cồn có nồng độ cao…

 

Chúng có những tác động cụ thể để tạo lên vị ngon của bia, quá trình lên men bia được thực hiện trong môi trường có nhiệt độ từ 9 đến 120C và kéo dài từ 8 đến 10 ngày, quá trình lên men bia sẽ sản sinh ra nhiệt độ cho nên nhất thiết người ta giải nhiệt cho các bồn lên men này tiếp theo người ta bơm bia non này sang bồn ủ được đặt cố định trong kho lạnh bắt đầu của giai đoạn ủ.

 

  1. Giai đoạn ủ bia:

Giai đoạn này sẽ diễn ra trong các bồn ủ, trong các bồn ủ này các chất cặn và men còn dư thừa sẽ lắng đọng xuống đáy bồn và lúc này bia chứa đầy khí CO2 tự nhiên. Giai đoạn này được thực hiện trong môi trường nhiệt độ từ 0 đến 20C và thường thường sẽ  kéo dài từ 6 đến 8 tuần. Lúc này bia đã chín hoàn toàn và vị ngon của bia đã đạt đến mức cao nhất. Như vậy quy trình sản xuất bia từ lúc bắt đầu nấu cho đến khi ra thành phẩm kéo dài tối thiểu là  45 ngày. Trong công đoạn cuối cùng này người ta có thể tiến hành tiếp giai đoạn lọc và hấp bia thành phẩm rồi đóng chai.

Tại Hoa Viên chúng tôi không thực hiện giai đoạn này mà bơm trực tiếp vào các bồn chứa bia thành phẩm được giữ ở nhiệt độ 100C và từ đó bơm trực tiếp vào ly cho người thực khách.

Không gì hơn là được “mắt thầy, tai nghe, miệng nếm”. Kính mời quý khách đến thăm nhà hàng của chúng tôi. Chuyên gia nấu bia của Hoa Viên sẽ hướng dẫn quý khách tham quan toàn bộ quy trình nấu bia rất độc đáo và thú vị.

//