HÃY LÀ NGƯỜI NỘI TRỢ ĐẢM ĐANG TRONG VIỆC LỰA CHỌN MÀU THỰC PHẨM AN TOÀN

HÃY LÀ NGƯỜI NỘI TRỢ ĐẢM ĐANG  TRONG VIỆC LỰA CHỌN MÀU THỰC PHẨM AN TOÀN

   Trong những món ăn mà chúng ta sử dụng hằng ngày, hầu như chúng đều có màu sắc đặc trưng, đẹp mắt, kích thích vị giác. Tuy nhiên, nếu không có sự sáng suốt trong lựa chọn thì những thức ăn đầy màu sắc ấy sẽ là mối hiểm họa và tác nhân gây bệnh về sau bởi rất có thể chúng được sử dụng bằng màu thực phẩm không an toàn.

    Theo Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, các loại màu thực phẩm nếu được lựa chọn không đúng có thể không gây ngộ độc cấp nhưng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng về lâu dài.Cách chia loại màu thực phẩm

    Theo cách chia thông thường nhất thì màu thực phẩm được sử dụng trong chế biến có 2 loại là phẩm màu tự nhiên và phẩm màu tổng hợp. Phẩm màu tự nhiên được chiết xuất từ thảo mộc hoặc động vật, tốt cho sức khỏe nhưng lại có giá thành cao. Phẩm màu tổng hợp giá thành rẻ hơn, giữ màu tốt, cho màu tươi và ngày càng được sử dụng rộng rãi trong công nghệ chế biến thức ăn.

Nên chọn các chất màu thực phẩm sau

     Giữ vai trò quan trọng, màu thực phẩm giúp điều hòa sự hấp dẫn cho thức ăn, phục hồi lại màu sắc của rau quả do thời tiết, nhiệt độ. Giúp thức ăn vẫn có hương vị thơm ngon khi đóng gói, bảo quản, chế biến, phân phối… Chính vì vậy, là người nội trợ thông minh, khi lựa chọn các loại màu thực phẩm để chế biến thức ăn an toàn cho gia đình, bạn nên chọn những loại màu thực phẩm phải đảm bảo được các tiêu chí:

    Không có độc tính: Màu đã được theo dõi và xác định trong thời gian dài. Không phải là nguồn gốc gây ung thư cho người hay động vật với bất kỳ liều lượng nào.

    Có tính đồng nhất cao và tinh khiết: Những loại màu thực phẩm này phải chứa trong đó ít nhất 60% là chất màu nguyên chất, 40% phần còn lại là những chất phụ không độc hại.

    Cuối cùng là các chất màu tổng hợp không được chứa các tạp chất gây ung thư như: crom, seleni, thủy ngân…

    Vậy, việc lựa chọn màu thực phẩm vô cùng quan trọng để món ăn được chế biến an toàn mà vẫn mang được tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, sự lựa chọn thông minh sẽ giúp mọi người ngăn ngừa được các nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, bảo vệ tốt cho sức khỏe của cả nhà, đặc biệt là các bé yêu với hệ miễn dịch kém. Do vậy, bữa cơm nhà bạn sẽ luôn là bữa cơm ấm cúng, an toàn và ai cũng mong đợi được thưởng thức sau một ngày dài hoạt động mệt mỏi.

    Với thị trường nhiễu loạn, món ăn, thực phẩm được ngụy trang hết sức tinh vi với mong muốn giữ màu sắc hấp dẫn, kích thích người mua. Do đó, bạn hãy là những người nội trợ đảm đang để bảo vệ gia đình bằng những bữa cơm an toàn nhé.

 

//