Mật ong và chanh tốt hơn thuốc ho

ác loại thuốc ho, thường có giá từ 3 – 5 bảng Anh, là một phần của ngành công nghiệp thuốc không kê đơn có doanh thu 3 tỉ bảng mỗi năm ở Anh.

Song các bác sĩ cho biết có rất ít bằng chứng chứng tỏ những loại thuốc ho đắt tiền này thực sự có tác dụng.

Trang web của Hệ thống y tế quốc dân Anh (NHS) khuyên: “Có ít bằng chứng là thuốc ho thực sự có tác dụng, mặc dù một số thành phần có thể giúp điều trị những triệu chứng hay đi kèm với ho, như ngạt mũi hoặc sốt. Cách điều trị đơn giản và rẻ tiền nhất đối với tình trạng ho nhất thời có lẽ là bài thuốc tại nhà gồm chanh và mật ong”.

 

“Không có cách nào chấm dứt nhanh chóng tình trạng ho do nhiễm vi rút. Thường thì bệnh sẽ khỏi khi hệ miễn dịch đánh bại vi rút.’

 

BS Tim Ballard, phó chủ tịch Hội bác sĩ đa khoa cũng ủng hộ những nhận định của NHS.

Ông nói: “Bằng chứng y học ủng hộ thuốc ho là rất yếu và không có cơ sở để nói rằng những thuốc này sẽ làm giảm thời gian bị bệnh – do đó các bác sĩ ít khi kê đơn thuốc này”.

 

Một nghiên cứu 2 năm trước đã thấy rằng nhiều loại thuốc ho thông dụng không có tác dụng tốt như chúng tự nhận. Các tác giả đã kết luận rằng những nghiên cứu được dùng để hậu thuẫn cho lý lẽ về hiệu quả của các thuốc này “có chất lượng thấp”.

 

Nhiều loại thuốc ho cũng chứa nhiều đường, với liều tối đa một tuần cho người lớn chứa lượng đường ngang với 5 thanh kẹo Mars.

 

Các bác sĩ cho rằng những bài thuốc ho cổ truyền tại nhà với mật ong và chanh có lẽ là cách điều trị tốt nhất.

 

Trong khi đó, Hội Quyền sở hữu Vương quốc Anh, một tổ chức thương mại quốc gia đại diện cho ngành y tế tiêu dùng cho rằng “các thuốc ho sẽ không chữa khỏi ho, nhưng nó có thể làm giảm triệu chứng”.

 

“Mấu chốt để điều trị ho là xác định triệu chứng gây khó chịu nhiều nhất và chọn một sản phẩm phù hợp.

 

“Tất cả các thuốc ho đều được Cục quản lý thuốc và sản phẩm y tế (MHRA) đánh giá về đọ an toàn và hiệu quả trước khi được đưa ra thị trường. Khi sản phẩm được cấp phép, MHRA cũng xem xét những tuyên bố về sản phẩm, như sản phẩm được dùng để điều trị bệnh gì, tác dụng sau bao lâu và tác dụng kéo dài bao lâu. Chỉ có những tuyên bố đã được MHRA phê duyệt mới được sử dụng trên bao gói và trong quảng cáo.”

 

//