Quy trình sản xuất bia không cồn mới nhất

Sản phẩm bia không còn, bia uống không say vừa được hãng bia Sài Gòn Binh Tây cho ra mắt với nhãn hiệu SAGOTA, sản phẩm lần đầu tiên được có mặt và sản xuất tại Việt Nam.

Vậy quy trình sản xuất loại bia đặc biệt này thế nào. Hình ảnh Bia uống không say đầu tiên ở Việt Nam được sản xuất ra sao? Chúng ta cùng nhai đi tìm hiểu nhé!

Bia không cồn hay có độ cồn thấp là loại bia chứa hàm lượng cồn rất nhỏ, tùy theo tiêu chuẩn từng nước mà hàm lượng cồn có trong loại bia này khác nhau. Thời gian qua, bia không cồn đã được nhập khẩu vào Việt Nam, bán với giá khá đắt, nhưng chưa được người tiêu dùng Việt Nam ưa thích vì hương vị không phù hợp.

Quy trình sản xuất bia không cồn ở Việt Nam

Tại Việt Nam, bia không cồn đã được chú ý từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, đến nay Công ty CP Bia Sài Gòn Bình Tây là DN đầu tiên sản xuất bia không cồn ở quy mô công nghiệp. Theo Công ty CP Bia Sài Gòn Bình Tây, bia không cồn được sản xuất theo quy trình giống bia bình thường, tức là vẫn được lên men và làm từ lúa đại mạch, gạo, hoa bia… chỉ thêm một khâu khử cồn bằng cách chưng ở nhiệt độ thấp để cồn bay hơi. Đây là sản phẩm dành cho người lái xe, chơi thể thao, phụ nữ… Tuy nhiên, hiện chưa có sản phẩm trong nước nào đáp ứng. Bia không cồn của Công ty CP Bia Sài Gòn Bình Tây có hàm lượng cồn chỉ 0,5% và giá bán sẽ tương đương bia thường.

Theo ông Văn Thanh Liêm, Chủ tịch Cty cổ phần Bia Sài Gòn Bình Tây, bia không cồn cũng được sản xuất từ nguyên liệu lúa đại mạch, gạo, hoa bia… nhưng quy trình, công nghệ sản xuất có thêm giai đoạn loại trừ bớt cồn trong bia bằng cách chưng cất ở nhiệt độ thấp để cồn bay hơi. Vì vậy, hàm lượng cồn có trong bia không cồn rất thấp.

Nghĩa là quy trình sản xuất cũng giống như sản xuất bia bình thường, tuy nhiên bia uống không say sẽ qua khâu cuối là tách bỏ cồn.

Quy trình sản xuất bia không cồn ở Việt Nam
Hệ thống sản xuất bia đang vận hành của Nhà máy bia Sài Gòn – Bình Tây

Sản phẩm SAGOTA đạt tiêu chuẩn sản xuất tại Mỹ và các nước thuộc Liên minh Châu Âu với nồng độ ethanol trong bia thấp hơn 0,5%.

Tại Việt Nam, hiện nay, bia không cồn được nhập khẩu từ Hà Lan, Đức, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản với giá bán trung bình từ 20 nghìn đến 35 nghìn đồng/lon.

Quy trình sản xuất bia không cồn ở Việt Nam

Sau khi qua hết các công đoạn của hệ thống nấu bia thông thường, bia không say được đưa vào máy loại bỏ cồn để cho ra thành phẩm.
Hiện đây là hệ thống loại bỏ cồn đầu tiên ở Việt Nam, được vận hành theo công nghệ của Đức.

Quy trình sản xuất bia không cồn ở Việt Nam
Hệ thống tách cồn trong bia
Quy trình sản xuất bia không cồn ở Việt Nam
Việc tách cồn được giám sát bằng hệ thống máy tính tự động

Đại diện công ty Bia Sài Gòn – Bình Tây cho biết, việc tách cồn cơ bản sẽ chia thành 3 pha: nước, cồn, hương. Sau đó cồn bị loại bỏ, nước và hương được hợp lại với nhau, nên hầu như giữ nguyên hương vị của bia không cồn so với bia bình thường.

Quy trình sản xuất bia không cồn ở Việt Nam
Đóng lon và đóng thùng là 2 công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất

Vậy, điểm khác biệt gì giữa bia thường và bia uống không say, ông Liêm cho biết, Sagota với mẫu mã giống như Sagota đang được bán trên thị trường. Chỉ khác điều trên lon có chữ “Không có cồn”.

Bật khui thử một lon, cũng có tiếng nổ hơi như lon bình thường. Rót vào ly cũng có bọt, nước bia màu vàng của lúa mạch quyến rũ. Đặc biệt hương vị thơm của bia không hề bị mất đi, chỉ khác một điều là uống vào cảm giác nhẹ nhàng, không bị nồng lên như bia có cồn hiện nay. Và tất nhiên uống bia không cồn thì không hề bị say, nhức đầu.

Quy trình sản xuất bia không cồn ở Việt Nam
Ông Văn Thanh Liêm cho biết, đây là loại bia được sản xuất từ 100% lúa mạch như những loại bia thông thường. Chỉ khác là trong quá trình sản xuất đã tách cồn ra khỏi bia nên uống không bị say, tốt cho sức khỏe, phù hợp với các đối tượng phụ nữ, người lái xe, giới thể thao…

Hiện nay Công ty chỉ mới tung ra sản phẩm để thăm dò thị trường. Trong thời gian tới khi sản phẩm bia không cồn bắt đầu quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam thì công ty sẽ đẩy mạnh chiến dịch quảng bá đến người dân. Theo nhiều nguồn tin, giá dự kiến của bia này ở mức khoảng 280.000 đồng/thùng/24 lon, tương đương 12.000 đồng/lon.

Quý khách cần tư vấn hoặc mua các nguyên liệu sản xuất bia vui lòng liên hệ chi nhanh gần nhất của VMCGROUP!

//