SO SÁNH GIỮA TINH DẦU VÀ HƯƠNG LIỆU MỸ PHẨM

Bạn đã bao giờ tự hỏi, cùng là chất tạo mùi nhưng tại sao trên thị trường lại phải phân ra 2 loại là tinh dầu và hương liệu chưa? Bạn có thật sự biết dựa vào đâu mà người ta lại phân ra như vậy? Vậy thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

SO SÁNH GIỮA TINH DẦU VÀ HƯƠNG LIỆU MỸ PHẨM

Không biết có bạn nào ở đây đã gặp phải trường hợp tìm mua tinh dầu mà mỗi chỗ một giá với mức chênh lệch đáng kể hay là cùng mua một loại, cùng mức giá mà chất lượng khác nhau hoàn toàn?

Ở thời điểm hiện tại thì việc gặp phải những tình huống như trên cũng không phải là hiếm. Vì mục đích lợi nhuận mà nhiều người đã sử dụng một vài thủ thuật để pha trộn tinh dầu và hương liệu để đánh lừa người tiêu dùng. Cũng có thể do người tiêu dùng không hiểu rõ mà  đã mua nhầm sản phẩm với mục đích sử dụng.

Để tránh được những rủi ro không đáng có, Phugiavietmy.com sẽ đưa ra một vài điểm khác nhau cơ bản giữa tinh dầu và hương liệu để các bạn có thể hiểu rõ hơn về chúng.

Nguồn gốc, đặc điểm của tinh dầu và hương liệu

Nguồn gốc là điểm khác biệt đầu tiên và cũng là ranh giới phân định đâu là tinh dầu, đâu là hương liệu.

Tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên, được sản xuất từ 100% từ thân cây, lá cây, hoa, rễ, vỏ hoặc những phần khác của thực vật bằng một số biện pháp như chưng cất hay ly trích. Những vật liệu được chọn để sản xuất tinh dầu cũng phải đáp ứng được những tiêu chí nghiêm ngặt, trải qua một quá trình công phu và tỉ mỉ mới có thể cho ra được tinh dầu chất lượng.

Tinh dầu dễ bị bay hơi, gần như không tan trong nước nhưng tan tốt trong các dung môi hữu cơ. Đa số tinh dầu không màu hoặc có màu vàng nhạt. Chỉ một số ít loại có mà như tinh dầu quế có màu nâu, tinh dầu thymus có màu đỏ. Đặc biệt, chúng thường có vị cay và mùi khá hắc khá dễ nhận biết..

Hương liệu là sản phẩm của quá trình tổng hợp từ các hóa chất công nghiệp hoặc nữa tổng hợp, nửa thiên nhiên. Với cách làm này, chi phí sản xuất sẽ khá thấp, giá thành sản phẩm cũng theo đó mà giảm. Tuy nhiên việc sản xuất này làm tăng các hóa chất độc hại cho môi trường.

Chính vì vậy mà trên thị trường mới có hiện tượng tinh dầu và hương liệu được bán lẫn lộn nhằm mục đích tăng lợi nhuận.

Số lượng và thành phần mỗi loại

Trên thị trường ở thời điểm hiện tại có khoảng 150 loại tinh dầu. Số loại tinh dầu khá ít tuy nhiên những hợp chất chứa trong nó lại rất nhiều. Trong mỗi loại tinh dầu chứa từ 50-500 loại hợp chất tự nhiên khác nhau có cả tác dụng tích cực và tiêu cực.

Trái ngược với tinh dầu, hương liệu có đến hơn 500 loại. Thế nhưng hương liệu phần lớn được tổng hợp để nhái mùi hương của các loại tinh dầu tự nhiên do đó nó chỉ chứa những hoạt chất chính để tạo mùi nên số lượng hợp chất trong đó chắc chắn sẽ ít hơn tinh dầu.

Mục đích sử dụng

Tinh dầu được sử dụng chủ yếu trong liệu pháp tinh dầu( hay còn gọi là phương pháp điều trị bằng tinh dầu) với mục đích nâng cao sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Cụ thể liệu pháp tinh dầu có thể điều trị giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, chống mệt mỏi, chống mất ngủ.Tinh dầu sẽ đi qua da, qua đường tiêu hóa hay hô hấp vào cơ thể tùy theo từng liệu pháp điều trị.

Hương liệu được sản xuất với mục đích chủ yếu trong công nghiệp mỹ phẩm, nước hoa và tạo mùi. Chúng thường được sử dụng trong xà phòng, nến, sáp thơm,… và được khuyến cáo là không dùng trong mục đích trị liệu.

Hy vọng nếu đọc xong bài viết, các bạn đã có thể tự mình phân biệt được đâu là tinh dầu, đâu là hương liệu và sử dụng chúng một cách hợp lý, đúng mục đích để đem lại những hiệu quả tốt nhất. Trên thị trường có thể có nhiều sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng nhưng chắc chắn với kiến thức của bạn hiện nay, bạn sẽ chọn được cho mình sản phẩm chất lượng.

SO SÁNH GIỮA TINH DẦU VÀ HƯƠNG LIỆU MỸ PHẨM

Quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm hoặc cần tư vấn cách sử dụng đúng và hiệu quả, xin vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP cuối tang website hoặc Hotline 0947 464 464. Trân trọng cảm ơn!

//