TẨY TRẮNG THỰC PHẨM: TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG

TẨY TRẮNG THỰC PHẨM: TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG

    Để làm trắng thực phẩm, nhiều người đã bỏ qua quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng những chất tẩy công nghiệp.

   Tìm mua những chất tẩy trắng tại các tiệm tạp hóa, hay các chợ dễ như mua bó rau và người buôn bán, sử dụng nó cũng xem đó là chuyện bình thường.

* Dễ mua, dễ bán

     Tại hầu hết các chợ lớn, nhỏ ở thành thị cũng như vùng nông thôn, nhu cầu sử dụng hóa chất làm trắng các thực phẩm, như: dừa tươi, cà pháo muối, rau muống bào, bắp chuối bào… của các tiểu thương khá lớn. Thay vì dùng cách tẩy trắng truyền thống (như dùng chanh, giấm các tiểu thương lại dùng chất tẩy trắng công nghiệp vừa rẻ tiền mà tác dụng làm trắng cao, giữ được lâu.

Một điểm bán dừa trước chợ tạm Tân Hiệp (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) sử dụng chất tẩy trắng.

                                      Một điểm bán dừa trước chợ tạm Tân Hiệp (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) sử dụng chất tẩy trắng.
    Tại một tiệm bán đồ khô nằm ngay mặt tiền chợ Biên Hòa (TP.Biên Hòa), vừa bước vào chúng tôi đã thấy một bản nhỏ ghi dòng chữ: “Tại đây có bán tẩy dừa”. Khi chúng tôi hỏi mua thì được cô bán hàng bày cách sử dụng: “Anh pha 2 bịch này trong nước, ngâm trái dừa chừng 15-20 phút lấy ra là để được 3-4 ngày không bị đen. Với rau muống và bắp chuối bào cũng vậy, chỉ cần cho một muỗng nhỏ vào thau nước rồi ngâm ít phút là rau giữ trắng được cả ngày”. Theo lời cô bán hàng này, giá một ký chất tẩy chỉ có 35 ngàn đồng, vừa rẻ, vừa dễ sử dụng và hiệu quả tẩy trắng cao.

    Ghé một tiệp tạp hóa ở khu chợ Sặt (phường Tân Biên, TP.Biên Hòa), chúng tôi hỏi mua chất tẩy trắng thì chị chủ quán nhanh nhảu hỏi: “Em mua bột tẩy hay bột chua, bột tẩy 40 ngàn đồng, bột chua 35 ngàn đồng”. Rồi chị tận tình hướng dẫn cách sử dụng: “Em pha bột vào thùng nhựa dùng tẩy rau, hay dưa cà và sử dụng nước này ngâm trong 3-4 ngày. Sau đó, em thêm ít thuốc nữa vào xài tiếp, đổ đi thì phí lắm”.

Tại chợ tạm Tân Hiệp (TP.Biên Hòa), loại hóa chất tẩy trắng cũng được bán tràn lan với giá chỉ khoảng 40 ngàn đồng/kg…

* Nhiều tác hại

    Thực chất, trái dừa sau khi gọt vỏ xanh thì phần vỏ trắng còn lại sẽ nhanh chóng đổi màu sậm chỉ sau ít phút. Để giữ cho phần vỏ này được trắng đẹp, nhìn bắt mắt, nhiều người bán hàng thường ngâm chất tẩy trắng. Khi dùng những trái dừa mới được ngâm chất tẩytrắng này, nếu để ý, người sử dụng sẽ cảm nhận có mùi nồng, chua của chất tẩy. Nhưng khi để lâu, mùi hóa chất độc hại này sẽ bay mất và người sử dụng không nhận biết được. Điều này thật nguy hại, vì trái dừa sau khi đã gọt phần vỏ xanh, chỉ còn phần vỏ trắng rất dễ ngấm nước. Phần vỏ trắng này đem ngâm chất tẩy, thì chất tẩy sẽ ngấm vào nước dừa bên trong.

    Theo nghiên cứu của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh, các chất tẩy trắng gốc Sunfit hay chất Salicylic là những hợp chất độc hại, là tác nhân gây ung thư, hen suyễn, bệnh về hô hấp, gây độc hệ thần kinh ngoại biên, hệ thần kinh trung ương. Tiếp xúc lâu dài với các chất này sẽ làm tổn hại các cơ quan trong cơ thể, suy hô hấp, kích ứng da…

Nhưng tệ hại hơn nữa là các loại thực phẩm, như: rau muống bào, bắp chuối bào, cà pháo, giá đỗ… ngâm chất tẩy trắng, vì chúng được ngâm trực  tiếp với thuốc tẩy, lượng thuốc tẩy ngấm vào sẽ nhiều hơn.

    Chị H., một người bán rau tại chợ Xuân Hiệp (xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc) bộc bạch: “Tôi biết dùng chất tẩy trắng không tốt, khi làm mùi khó chịu lắm. Nhưng rau bào mà không dùng chất tẩy trắng sẽ bị đen thui, ai mà mua. Còn nếu tẩy trắng bằng nước chanh thì bao nhiêu cho đủ vốn, với lại một lần mình dùng ít thôi mà”.

    Sau khi xét nghiệm một số chất tẩy trắng do chúng tôi mua tại các chợ, ông Nguyễn Trường Giang, cán bộ thuộc Phòng Thí nghiệm (Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai), cho biết các chất được dùng để tẩy trắng thực phẩm chủ yếu là Salicylic dùng trong công nghiệp tẩy trắng, đây là một chất độc hại. Ngoài ra, còn có các chất tẩy trắng gốc Sunfit, hay còn gọi là “bột chua”. Đây là những chất cấm dùng trong thực phẩm, vì khả năng gây nguy hại cho sức khỏe, việc sử dụng lâu dài sẽ khiến các chất trên sẽ tích tụ lại và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

    Việc mua bán tràn lan và sử dụng tùy tiện chất tẩy trắng trong thực phẩm như hiện nay cần có biện pháp xử lý mạnh mẽ, chặt chẽ hơn nữa của cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe của cộng đồng.

VMC – GROUP GIỮ VỮNG NIỀM TIN 

//