BỘ TRƯỞNG CHỈ ĐẠO VỤ THU LƯỢNG MỸ PHẨM, HƯƠNG LIỆU KỶ LỤC

BỘ TRƯỞNG CHỈ ĐẠO VỤ THU LƯỢNG MỸ PHẨM, HƯƠNG LIỆU KỶ LỤC

   Ngày 23/1, lực lượng liên ngành gồm Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với tổ công tác đặc biệt 113 (Tổng cục Cảnh sát) và Ban chỉ đạo 389 Hà Nội đã tạm giữ một xe tải chở hơn 7 tấn mỹ phẩm và hương liệu phụ gia thực phẩm không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

   Mở rộng kiểm tra, lực lượng chức năng còn thu giữ được rất nhiều hàng hóa tiêu dùng gia đình, đồ kim khí và phụ tùng xe máy do nước ngoài sản xuất.

   Lái xe là Phan Xuân Lý, quê quán tại Lạng Giang, Bắc Giang khai nhận, chỉ chở thuê nhưng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến lô hàng trên.

   Theo bà Phạm Thanh Bình, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội), chiếc xe tải trên đang vận chuyển hàng từ Lạng Sơn về Hà Nội. Sau khi kiểm tra cơ quan chức năng đã thu giữ 3.140 kg mỹ phẩm và 4.023 kg hương liệu trong chế biến phụ gia thực phẩm. Trên bao bì các sản phẩm trên đều được ghi bằng tiếng Trung Quốc và không có hạn sử dụng.

“Theo quy định của nhà nước hàng nhập khẩu đều phải có nguồn gốc xuất xứ, nhưng lô hàng trên không có hóa đơn chứng từ và nhãn phụ, chính vì vậy cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ để xác minh làm rõ,” bà Bình nói.

    Bà Bình cũng cho biết, phương thức thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, hàng lậu đều được bố trí đan xen với hàng có hóa đơn chứng từ để qua mặt lực lượng kiểm tra, thậm chí khi bị phát hiện đều không khai ra chủ hàng.

    Theo đánh giá, đây là một vụ thu giữ lớn nhất từ trước đến nay đối với mặt hàng hương liệu phụ gia thực phẩm và mỹ phẩm được đưa về Hà Nội tiêu thụ. 

    Trước những dấu hiệu phức tạp của vụ việc, tại điểm tạm giữ hàng hóa, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu hàng hóa để xác định chất lượng đồng thời yêu cầu đoàn liên ngành mở rộng thanh kiểm tra, nắm bắt địa bàn để ngăn chặn các hành vi buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Hơn 3 tấn hương liệu phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc bị phát hiện trên đường vận chuyển về Hà Nội (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Mỹ phẩm đều gắn nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng do nước ngoài sản xuất (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Hương liệu phụ gia thực phẩm còn được đóng thành từng thùng nhưng không có bất kỳ thông tin sử dụng nào (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu lấy mẫu để xác định chất lượng hàng bị thu giữ (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
//