Quy trình sản xuất nước uống đóng chai mới nhất

Nước uống đóng chai được sử dụng hằng ngày như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Nhưng rất ít người biết về quy trình sản xuất sản phầm mà họ đang dùng hằng ngày.

1. Nguồn nước sử dụng:
Nước giếng khoan hay nước thủy cục do nhà máy xử lý nước trung tâm cung cấp cho người dân sử dụng sinh hoạt ăn uống thông thường hoặc pha theo tỷ lệ % để tiết giảm chi phí đầu vào.

Ví dụ như nước uống đóng chai cao cấp KOOL LIFE sử dụng 100% nước thủy cục để xử lý.

Nước đầu nguồn trước khi đưa qua xử lý đều phải xét nghiệm lại theo các chỉ tiêu “nước sinh hoạt” do quốc gia ban hành.

Quy trình sản xuất nước uống đóng chai cao cấp KOOL LIFE

Quy trình sản xuất  nước uống đóng chai cao cấp

Khử phèn sắt, mangan

Nước đầu nguồn sẽ được chảy qua bộ lọc với vật liệu là các chất có khả năng ô xy hóa mạnh để chuyển sắt II thành sắt III, kết tủa và được xả ra ngoài. Quá trình này cũng đồng thời xử lý mangan và mùi hôi của khí H2S (nếu có). Sau đó, nước được đưa vào tiếp tục xử lý bước tiếp theo.
Lọc thô, khử mùi khử màu
Dùng bộ lọc tử động xúc xả với nhiều lớp vật liệu để loại bỏ bớt cặn thô trên 5 micron, khử mùi và màu.
Làm mềm, khử khoáng

Nước thô được xử lý lọc qua hệ trao đổi ion (Cation–Anion), có tác dụng lọc những ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+, … Và những ion âm (Anion) như: Cl-, NO3-, NO2-,… Nước được xử lý qua hệ thống này sẽ được đưa vào bồn chứa hoặc tiếp tục đựoc xử lý
Các giai đoạn trên thực chất là để bảo vệ, tăng tuổi thọ của hệ thống màng RO trong công đoạn sản xuất nước tinh khiết chính sau đây.

2. Lọc thẩm thấu ngược
Nước được bơm (cao áp) qua hệ thống màng thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis). Tùy theo chế độ điều chỉnh, màng RO sẽ cho khoảng 25 – 75% lượng nước tinh khiết đi qua những lỗ lọc cực nhỏ, tới 0.001 micron. Phần nước còn lại, có chứa những tạp chất, những ion kim loại … sẽ được xả bỏ. Phần nước tinh khiết không còn vi khuẩn, virus và các loại khoáng chất đạt tiêu chuẩn nước uống đóng chai sẽ được tích trữ trong bồn chứa kín.

3. Diệt khuẩn bằng ozon:
Nước uống tinh khiết sau khi lọc xong được trữ trong bồn kín sục khí ozon để diệt khuẩn còn sót lại trong nước sau khi lọc.

4. Tái diệt khuẩn bằng tia cực tím
Trong quá trình lưu trữ, nước tinh khiết có khả năng bị nhiễm khuẩn từ không khí nên trước khi đóng chai rất cần tái tiệt trùng bằng tia UV (Ultra-violet light) để diệt khuẩn. Sau đó đưa qua hệ thống lọc tinh 0,2µm để loại bỏ xác vi khuẩn (nếu có)

5. Giai đoạn cuối: Đóng chai hoặc Đóng bình
Sau khi qua tất cả các quy trình trên, nước được bơm ra hệ thống chiết rót để đóng chai, đóng bình.

QUI TRÌNH ĐÓNG BÌNH 5 GALLON / Bình 19 Lít

Chuẩn bị nắp:
Nắp được lấy từ kho đưa vào khu vực rửa nắp để rửa bằng nước thành phẩm qua 04 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Kiểm tra, rửa lần 01 loại bỏ cặn trong quá trình vận chuyển, lần 2 rửa sạch chuyển qua giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Ngâm nắp đã rửa bằng dung dịch tiệt trùng.

Giai đoạn 3 và 4: Tương tự như giai đoạn 1 và 2. Sau đó đưa vào ngăn chứa nắp trong hệ thống để chuẩn bị sản xuất.

Chuẩn bị vỏ bình 5 Gallon (18,9 lít).

Giai đoạn 1: Vỏ bình được tập trung tại phòng sơ chế để chà rửa sạch sẽ, xúc rửa lần thứ nhất bằng hóa chất tiệt trùng  dùng cho thực phẩm.

Giai đoạn 2: Tiệt trùng vỏ bình.
Vỏ bình tiếp tục được đưa vào máy tự động súc rửa và phải tráng lại bằng nước thành phẩm (nước tinh khiết). Hóa chất tiệt trùng phải là loại được kiểm nghiệm, có tính sát trùng mạnh nhưng không để lại mùi, phân hủy nhanh, không ảnh hưởng đến chất lượng nước và được Bộ Y tế bắt buộc sử dụng. Hóa chất này thường được gọi là nước P3

Giai đoạn 3: Vỏ bình được chuyển qua máy chiết nước, đóng nắp tự động.

Giai đoạn 4: Bình được đưa qua băng tải, lúc này bộ phận KCS sẽ kiểm tra bình lần cuối trước khi đưa ra thành phẩm.

Giai đoạn cuối Bình thành phẩm được chuyển qua kho trung chuyển, sắp đặt lên pallet nhựa theo tiêu chuẩn sắp đặt hàng hóa thực phẩm của Bộ Y tế.

QUI TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI (300 – 500ml)

Giai đoạn 1: Chuẩn bị nắp: Nắp được rửa sạch từ khu vực rửa nắp sau đó được đưa vào ngăn chứa để sản xuất.

Giai đoạn 2: Chuẩn bị vỏ chai: Vỏ chai mới, được đưa vào băng tải, máy tự động chuyển chai vào, súc rửa bằng nước thành phẩm,

Giai đoạn 3: Chiết nước đóng nắp: Máy tự động chuyển chai đã vô trùng qua hệ thống chiết nước, đóng nắp tự động.

KCS kiểm tra chất lượng chai đã đóng nắp đi ra băng tải. Chuyền qua máy in hạn sử dụng lên nắp chai. Chai được lồng nhãn thân và cổ, chuyển tự động qua máy sấy màng co. Đóng thùng thành phẩm chuyển qua kho trung chuyển

Kết thúc quy trình sản xuất nước uống đóng chai .

Về tập đoàn hoá chất VMC GROUP

Chúng tôi chuyên phân phối các loại hoá chất công nghiệp, dung môi công nghiệp,hương liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, cồn khô, cồn thạch,hoá chất tẩy rửa - vệ sinh, hoá chất thuỷ sản....

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMC GROUP ở cuối website

//