Xử lý hơn 700 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo đó, trong năm 2014, ngành y tế đã thành lập 101 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó có 66 đoàn liên ngành và 35 đoàn chuyên ngành. Các đoàn đã kiểm tra 6.309/6.809 cơ sở, đạt 92,7% cơ sở được kiểm tra.

Kết quả, số cơ sở vi phạm là 705 cơ sở, chiếm tỷ lệ 11,2%. Đã cảnh cáo 602 cơ sở, phạt tiền 102 cơ sở với tổng số tiền hơn 240 triệu đồng.

Các nội dung vi phạm chủ yếu là về điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện con người, điều kiện cơ sở vật chất…

Mặc dù ăn cá nóc rất nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn sử dụng

 

Cũng trong năm 2014, trên địa bàn đã xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số người mắc là 24 người, không có người tử vong. Không có xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt trên 30 người mắc.

Vụ thứ nhất xảy ra vào ngày 4/8/2014 tại phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu). Có 4 người mắc, không có người tử vong. Nguyên nhân được xác định là do ăn cá nóc.

Vụ thứ 2 xảy ra vào ngày 26/8/2014 tại phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà). Có 4 người mắc, không có người tử vong. Nguyên nhân do ăn cá khô chiên nghi cá nóc.

Vụ thứ 3: xảy ra vào ngày 13/9/2014 tại phường Tam Thuận (quận Thanh Khê). Có 3 người mắc, không có người tử vong. Chưa xác định được nguyên nhân (nghi do ăn bánh mì có nhân bị nhiễm vi sinh vật bán ở lề đường).

Vụ thứ 4: xảy ra tại trường THCS Huỳnh Bá Chánh (quận Ngũ Hành Sơn). Có 13 học sinh mắc, không có người tử vong. Nguyên nhân do ăn bánh mỳ nhân pa-tê, sốt trứng gà, chả bò, rau sống. Nguyên nhân do nhiễm tụ cầu vàng trong sốt trứng gà và E.coli trong chả bò.

 

Xử phạt 26 cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật dịp Tết

Chi cục thú y TP Đà Nẵng vừa tiến hành xử phạt 26 cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Chi cục thú y TP Đà Nẵng, thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Chi cục đã tổ chức kiểm tra vệ sinh thú y thường xuyên các cơ sở giết mổ, nơi kinh doanh sản phẩm động vật nhằm mục đích đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Một cơ sở kinh doanh thịt bò bị xử phạt

Từ ngày 1 – 30/1, Chi cục đã thành lập các đoàn, tiến hành 12 lượt kiểm tra đối với hàng trăm cơ sở. Qua kiểm tra, Chi cục đã phát hiện và xử lý phạt vi phạm hành chính 26 cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật không có dấu kiểm dịch giết mổ, không có tem vệ sinh thú y, giết mổ động vật tại nơi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, giết mổ động vật không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, không đủ điều kiện vệ sinh thú y nơi kinh doanh, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, trốn tránh kiểm dịch trên tuyến đường vận chuyển. Tổng số tiền thu phạt nộp kho bạclà 32,5 triệu đồng.

Đặc biệt, trường hợp cơ sở giết mổ bò của bà Hoàng Thị Minh Huy bị xử phạt 9,5 đồng về hành vi giết mổ gia súc không có giấy kiểm dịch, trốn tránh kiểm dịch trên tuyến đường vận chuyển; cơ sở kinh doanh thịt bò của doanh nghiệp tư nhân Quang Hường tại số 54 Phan Thanh bị phạt 5 triệu đồng về hành vi kinh doanh thịt không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, không có tem vệ sinh thú y.

Hiện Chi cục Thú y TP Đà Nẵng đang tiếp tục tổ chức các đợt kiểm tra từ nay đến Tết Nguyên đán.

//