CÁC CHẤT PHỤ GIA NÀO BỊ CẤM THÊM VÀO TRONG THỰC PHẨM ?

CÁC CHẤT PHỤ GIA NÀO BỊ CẤM THÊM VÀO TRONG THỰC PHẨM ?

Nổi lo ngại của mọi người : Cancer !

    Tất cả các cuộc thăm dò dư luận đều cho biết là người tiêu thụ rất đổi quan tâm đến sự hiện diện của các loại hóa chất độc trong thực phẩm . Không ai có thể biết được những gì sẽ chờ đợi chúng ta 2-3 chục năm sau . Giới kỹ nghệ đã cảm nhận điều này nên thỉnh thoảng chúng ta thấy trên vài loại mặt hàng có đề thêm câu : Không có thêm chất bảo quản , không có hóa chất , không có hàn the ( sans agent de conservation, pas d’additifs , no preservatives added…) vv….Không biết chúng ta có nên tin họ không ? Còn bao nhiêu thứ nhập cảng từ khắp nơi trên thế giới , từ Á châu , và từ Nam Mỹ , liệu họ có những luật chặt chẽ để bảo vệ tính chất trong lành của sản phẩm hay không ? Chúng ta cũng đừng mong là tất cả thực phẫm nhập vào Hoa Kỳ và vào Canada đều được kiểm soát 100 % hết đâu . Đây là ảo tưởng , và là mission impossible ! Các quốc gia Âu Mỹ tuy là được tiếng có nền kiểm soát thực phẩm rất quy củ và chu đáo , nhưng vấn đề ô nhiễm môi sinh cũng rất trầm trọng , nên người viết rất e ngại và nghi ngờ là một số rau quả ngủ cốc sản xuất tại đây biết đâu cũng có thể đã bị nhiễm các chất phế thải kỹ nghệ độc hại rồi ? Các nhà khoa học đều nhìn nhận là có một số ít chất phụ gia có tiềm năng gây cancer cho người . Tuy nhiên các nhận định nầy đều dựa vào kết quả thử nghiệm trên loài chuột mà thôi .Người ta đã sử dụng những liều lượng thật lớn để gây nhiễm cho chuột , bởi vậy chúng ta không mấy chắc là cancer cũng có thể xảy ra cho con người được .Nồng độ của của các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm đều được ấn định ở mức rất thấp và rất an toàn . Chúng ta không nên vượt quá giới hạn nầy . Cách nấu nướng cũng có thể là nguyên nhân tạo ra những chất gây cancer . Đó là trường hợp chất hetocyclic aromatic amine khi nướng thịt ở nhiệt độ quá cao , hoặc chấtbenzopyrène do khói tạo ra khi chúng ta nướng barbecue trực tiếp trên lửa . Nhiệt độ cao cũng có thể chuyển nitrite trongbacon, hot dog hoặc trong thịt ướp ra thành nitrosamine , là 1 chất gây cancer . Thường xuyên ăn thịt nướng BBQ dể có nguy cơ bị cancer lắm đó .

    Theo cơ quan Food and Nutrition Board của National Research Council, Hoa Kỳ , thì 35% cancer bắt nguồn từ thói quen và cách ăn uống mà ra , như ăn quá nhiều dầu mở , nhiều thịt đỏ ( heo , bò dê, cừu … ) , ít chịu ăn đồ légumes và trái cây tươi , và trong tổng số trường hợp cancer vừa kể thì chỉ có 1% hay 2 % gây nên bởi các chất phụ gia mà thôi .

 Kết luận

    Dù muốn , dù không chúng ta vẫn phải ăn , vẫn phải uống để sống . Trong một xả hội quá ư là văn minh và quá ư là kỹ nghệ như Bắc Mỹ này , chúng ta không thể nào thoát ra khỏi quỷ đạo của hóa chất được .Thôi thì tốt hơn hết là nên cẩn thận trong vấn đề ăn uống, nên điều độ và chừng mực thì tốt hơn . Tránh bớt dùng nhũng loại thực phẩm sản xuất theo lối công nghiệp, như các loại nước ngọt , các loại đồ hộp, đồ conserve , các loại thịt hong khói smoked meat vv…Tránh bớt chừng nào tốt chừng đó . Vào thế kỷ thứ XVI , Paracelse, một nhà hóa học nổi tiếng ,và đồng thời cũng là một y sĩ lỗi lạc của Thụy Sĩ đã từng nói một câu để đời như sau : «  C’est la dose qui fait le poison  » , có nghỉa là chính liều lượng làm nên chất độc . Ngẫm nghĩ lại câu này vẩn còn đúng cho đến ngày hôm nay .

 VIỆT MỸ CHÚNG TÔI CHUYÊN CUNG CẤP CÁC PHỤ GIA AN TOÀN – LIÊN HỆ 0947 464 464

//