CÁCH PHÂN BIỆT PHÂN BÓN THẬT VÀ PHÂN BÓN GIẢ THẾ NÀO

CÁCH PHÂN BIỆT PHÂN BÓN THẬT VÀ GIẢ

       Phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang có chiều hướng”tái xuất” ở nhiều địa phương. Dưới đây là những cách giúp bà con nông dân phân biệt được phân bón giả – thật.

Nông dân hoang mang với nạn phân rởm

     Thời gian qua, mặc dù các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm về kinh doanh phân bón giả, phân bónkém chất lượng. Nhưng theo phảnánh của bạn đọc, tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp, thậm chí có chiều hướng gia tăng tại nhiều địa phương.

     Ông Nguyễn Thanh An, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) cho biết, gia đình ông mua phân NPK để bón cho cây lúa, nhưng bón xong thì thấy câylúa không phát triển.

     Khi đem loại phân bón đã bón cho loại cây trồng khác, thì thấy phân bón đó không hòa tan được và bị vón cục.

     Tin tức trên báo VOV, lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân, sự hám lợi của các đại lý, phân bón kém chất lượng đã len lỏi vào từng thôn làng ở Gia Lai, ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất và gây bức xúc cho bà con nông dân.

      Như thường lệ, vào cuối mùa mưa, anh Nguyễn Văn Bẩy ở thôn Phù Tiên, xã Ia Bă, huyện Ia Grai lại đến đại lý vật tư nông nghiệp lớn nhất xãmua phân bón cho hơn 2 héc-ta cà phê và hơn 200 trụ tiêu của mình.

     Đại lý giới thiệu cho anh Bẩy loại phân Urê- Silic của Côngty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Ngưu về dùng thử. Anh đã dùng một phần trong số này rắc quanh gốc cà phê, nhưng đến nay đã hơn 3 tháng, qua nhiều lần tưới nướcvà xới gốc, những hạt đen của phân vẫn trơ như sỏi đá. Thử hoà phân này trong nước thấy chỉ tan được một nửa. Nửa còn lại kết tủa thành từng mảng keo dính,như đất sét.

phan bon npk

      Anh Nguyễn Văn Bẩy nói: “Bình thường, nếu rắc thẳng phân vàocây, tôi sẽ khó phát hiện. Nhưng vì hôm đó trời nắng, tôi phải hòa phân vào nướcđể tưới tiêu. Sau khi ngâm 10 đến 15 phút, tôi thấy cô đọng dưới đáy phi loạichất dẻo này. Cứ 2,5 kg sẽ có 1kg chất dẻo”.

      Còn tại huyện Krông Năng (Đác Lắc), nhiều gia đình không thểthu hoạch cà-phê vì cà-phê bị héo lá do bón phải phân bón kém chất lượng.Vậy là, sau thời gian trồng trọt, chăm bón, mất bao công sức vất vả, tốn tiền củađầu tư về cây giống, phân bón, sức lao động… cuối cùng người nông dân đành mấtmùa, trắng tay chỉ vì nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

      Thông tin trên báo Dân dân, việc phân bón nhập lậu, kémchất lượng đang hoành hành trên thị trường không chỉ gây tác hại cho cây trồng,tốn bao mồ hôi, công sức của nông dân, mà còn làm rối loạn thị trường, thiệt hạinghiêm trọng đếnthương hiệu các nhà sản xuất, kinh doanh phânbón khác. Theo lãnh đạo Cục Quản lý Thị trường (QLTT),Bộ Công thương, năm 2013, qua kiểm tra 4.689 vụ, lực lượng QLTT đã phát hiện tới1.483 vụ vi phạm (tăng 31% so với năm 2012), xử phạt hành chính 14,5 tỷ đồng, tịchthu 813.881 kg, 11.830 gói và 1.165 chai phân bón các loại.

      Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2014 lực lượng QLTT đã phát hiệnxử lý 131 vụ vi phạm, xử phạt hành chính 1,32 tỷ đồng, thu giữ 110.442 kg,10.107 gói phân bón. Các vụ vi phạm chủ yếu là kinh doanh phân bón giả, kém chấtlượng, phân bón quá hạn sử dụng, không thuộc danh mục được phép kinh doanh hoặc nhậplậu, tập trung nhiều các tỉnh như An Giang, Long An, Vĩnh Long, Sóc Trăng,Bến Tre, Bình Định, Đồng Nai… chiếm tới 80% số vụ vi phạm phân bón giả trên cảnước.     

       Không chỉ kinh doanh, vận chuyển phân bón giả, thời gianqua, trên thị trường còn xuất hiện loại phân bón là hàng thật với chất lượng thấp,như: Phân bón công nghệ cao, phân bón NPK168… khiến người nôngdân hiểu nhầm. Theo phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn, nhữngloại phân bón này có hàm lượng dinh dưỡng thấp, chỉ bằng 1/10 loại phân bónkhác, trong khi giá bán vẫn xấp xỉ, hoặc thấp hơn từ 200 đến 2.000 đồng/kg vớigiá bán phân bón có thương hiệu. Chưa kể, trên thị trường còn xuất hiện nhiềuloại phân bón với tên gọi khác như phân bón trung lượng, vi lượng… khiến cáccơ quan quản lý cũng không thể xử lý.

Cách phân biệt phân bón thật-giả

Phân Ka-li clo-rua (KCl) chứa 60% K2O

      Màu sắc đặc trưng: đỏ hồng, hồng nhạt, đỏ tím và màu trắng.Đây là loại phân chứa Ka-li phổ biến nhất, và cũng là loại phân bị lợi dụng làmgiả, làm nhái nhiều nhất, gây tổn thất nặng nề nhất cho người nông dân do chênhlệch giá giữa hàng thật-hàng giả rất lớn, lại dễ làm giả.

     Nông dân dễ bị mua phải phân Ka-li giả do trên thị trường cócác loại phân NKS, KNS, NPK… được một số nhà sản xuất cố tình làm rất giốngphân Clo-rua Ka-li về mặt hình thức, nhất là màu đỏ đặc trưng của Kali, nhưngthực chất chỉ có từ 10-30 % là Ô-xit Ka-li, còn lại là phân SA, muối ăn, phẩmmàu, bột sét đỏ. Đây là loại phân phải nhập khẩu 100%, do đó khi mua hàng, ngườinông dân cần yêu cầu đại lý: Bán cho loại phân Ka-li thật, có hàm lượng K2O ≥60%, sau đó phải xem bao bì có đúng là hàng nhập khẩu hay không. Các loại phândo các cơ sở trong nước sản xuất, trên bao bì không ghi hàm lượng K2O chiếm 60%thì đều là hàng giả, hàng nhái.

      Khi mua hàng nên mang theo một chiếc cốc thủy tinh nhỏ, trắngvà trong suốt cùng một ít nước sạch trong cốc. Thả một nhúm chừng 3-5 gam sảnphẩm vào trong cốc nước có dung tích 50-100 ml để làm thực nghiệm và quan sát kếtquả như sau:

Cách thử: Cho 3-5 gam phân khô ráo vào cốc nước trong.

Phân Kali clorua thật:

– Cốc nước chưa có màu hồng đỏ

– Một phần chìm xuống nước, một phần vẫn nổi trên mặt cốc nước

– Sau khi khoắng mạnh, dung dịch chuyển sang màu hồng nhạt,không vẩn đục, có váng đỏ bám quanh thành cốc. Phân tan hết.

Phân Kali clorua kém chất lượng:

– Cốc nước lập tức có màu hồng đỏ

– Toàn bộ phân chìm xuống và tan rất nhanh,

– Sau khi khoắng mạnh, dung dịch có màu hồng đỏ, vẩn đục,không có váng đỏ bám quanh thành cốc. Có thể để lại cặn không tan hết.

Phân Ka-li sunfat (K2SO4) chứa 50% K2O:

– Màu trắng, ở dạng hạt nhỏ hoặc bột, cũng là loại phân phảinhập khẩu, số lượng dùng không phổ biến, dễ bị làm giả khi trộn lẫn với bột đávôi hoặc bột vôi sống, bột đất sét trắng. Cách phân biệt như sau:

Cách thử: Cho 7-10 gam phân vào cốc nước trong.

Phân Sun – phát Ka – li (SOS) thật: Tan hết trong nước, dungdịch có màu trong suốt.

Phân giả: Có thể không tan hết, để lại cặn lắng (bột đá) hoặcdung dịch vẩn đục do huyền phù của vôi hoặc sét trắng.

Phân U-rê:

    Có hai loại phân U-rê chính là loại hạt trong và hạt đục, cảhai loại đều có công thức hóa học và hàm lượng ni-tơ như nhau, tối thiểu là46%.

    Phân U-rê hạt trong: là loại phổ biến nhất, phân rất dễtan, có màu trắng trong, dạng hạt tròn. Đây là loại phân rất khó làm giả, tuynhiên đã xuất hiện loại kém chất lượng bằng cách trộn phân SA vào phân U-rêtheo một tỷ lệ nhất định do phân SA rẻ hơn phân U-rê.

     Đặc điểm để nhận biết là phân U-rê thật chỉ có dạng hạttròn, còn nếu có lẫn phân SA thì các hạt phân SA có dạng tinh thể, nhiều góc cạnh.Hiện nay nước ta chỉ có 2 nhà máy sản xuất được U-rê hạt trong là Đạm Hà Bắc vàĐạm Phú Mỹ, còn lại là U-rê nhập khẩu. Do đó, phân U-rê của các cơ sở sản xuấtkhác ở trong nước đều là hàng giả. Vì vậy, bà con nông dân nên chọn mua 2 loạiU-rê Hà Bắc và Phú Mỹ, hoặc U-rê trên bao bì có ghi rõ ràng nguồn gốc nhập khẩu.

     Phân U-rê hạt đục: đây là loại phân rất tốt, phân có dạnghạt to, đường kính hạt 2- 4mm, cứng, màu trắng đục như sữa. Đây là loại phân phảinhập khẩu 100%, rất khó làm giả hoặc việc làm giả không đem lại lợi ích đáng kể.Bà con nông dân có thể an tâm khi mua và sử dụng loại phân này.

      Đối với các loại phân hỗn hợp NPK nói chung rất khó phân biệtđược thật – giả và xác định được mức chất lượng bằng cảm quan thông thường màphải dựa trên kết quả phân tích của các trung tâm phân tích. Kinh nghiệm chungđể mua được đúng chủng loại và chất lượng các loại phân NPK là chọn mua sản phẩmcủa các công ty lớn, có uy tín trên thị trường, mua tại các đại lý bán hàng chínhthức của các công ty đó.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU MUA HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ:

➡️VMCGROUP HÀ NỘI
Số 61b ngõ 381 Nguyễn Khang
Hotline: 0947 464 464 _ 0934562133
Tel 0243 7474 666
Số 8 Ngõ 111 Phan Trọng Tuệ – Tel 02436 877 888
➡️VMCGROUP THANH HÓA
343 Lê Lai – Tp. Thanh Hóa
Tel 093.224.5500 | 0934.533.885
0237.6767.666 | 0237.666.5656
➡️VMCGROUP HẢI PHÒNG
406 Hùng Vương – Tel 093456 8012
➡️VMCGROUP ĐÀ NẴNG
364 Điện Biên Phủ – Tel 0911 670 670
➡️VMCGROUP QUẢNG NGÃI 
51 Chu Văn An – Tel 0989 463 066
➡️VMCGROUP NHA TRANG
364 Điện Biên Phủ – Tel 0905 188 667
➡️VMCGROUP HCM
9 Đường số 5 KDC Him Lam– Tel 0918 113 698
➡️VMCGROUP CẦN THƠ
40M Đường 3A KDC Hưng Phú 1– Tel 0969 239 117

Về tập đoàn hoá chất VMC GROUP

Chúng tôi chuyên phân phối các loại hoá chất công nghiệp, dung môi công nghiệp,hương liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, cồn khô, cồn thạch,hoá chất tẩy rửa - vệ sinh, hoá chất thuỷ sản....

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMC GROUP ở cuối website

//