CÓ BAO NHIÊU NHÓM PHỤ GIA THỰC PHẨM

Bạn đang muốn tìm hiểu có bao nhiêu nhóm phụ gia thực phẩm, phụ gia nào an toàn cho sức khỏe còn phụ gia nào không? Đây là điều cần thiết để có thể bảo vệ cho bản thân cùng gia đình. Phugiavietmy.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết này.

Những nhóm phụ gia thực phẩm bạn cần biết

Chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì với cụm từ “phụ gia thực phẩm” khi nó chính là thành phần không thể thiếu trong công nghiệp thực phẩm – sản xuất những loại thức ăn được chế biến mà chúng ta sử dụng hằng ngày.

Chúng được thêm vào để tăng hương vị hay để bảo quản thực phẩm và nhiều chất đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên sự phát triển của ngành công nghệ thực phẩm đã làm phong phú thêm các nhóm phụ gia mà trong đó không chỉ có những chất có lợi mà còn tiềm ẩn những chất gây hại cho sức khỏe.

Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Phugiavietmy.com tìm hiểu về các nhóm phụ gia thực phẩm và tác hại của một số chất phụ gia hay gặp nhé!

Có bao nhiêu nhóm phụ gia thực phẩm?

Người ta có thể chia các nhóm phụ gia thực phẩm thành những nhóm nhỏ như sau:

 • Nhóm các axit: Làm tăng hương vị của sản phẩm. Chúng cũng có tác dụng bảo quản và chống oxy hóa.
 • Chất điều chỉnh độ chua: Thay đổi hay kiểm soát độ chua và độ kiềm của thực phẩm.
 • Chất tạo màu thực phẩm: Thay thế các màu sắc tự nhiên của nguyên liệu bị mất trong quá trình chế biến hoặc làm cho thực phẩm bắt mắt hơn.
 • Chất giữ màu: Sử dụng để bảo quản màu ban đầu của thực phẩm.
 • Chất chống vón: Giữ cho các loại bột không bị vón cục.
 • Chất chống oxy hóa: Kiềm chế tác động của oxy đối với thực phẩm, được coi như một chất bảo quản có lợi cho sức khỏe.
 • Chất chống tạo bọt: Làm giảm hoặc ngăn sự tạo bọt trong thực phẩm.
 • Chất tạo lượng: Làm tăng khối lượng sản phẩm mà không được làm thay đổi giá trị sản phẩm.
 • Chất tạo vị: Tạo hương vị hay mùi cụ thể cho thực phẩm.
 • Chất điều vị: Làm tăng hương vị sẵn có của thực phẩm.
 • Chất xử lý bột ngũ cốc: Cải thiện màu sắc của bột hay các loại bánh khi nướng.
 • Chất giữ ẩm: Ngăn không cho thực phẩm bị khô đi.
 • Chất bảo quản: Kiềm chế sự ôi thiu, thối, hỏng của thực phẩm được gây ra bởi nấm mốc. vi khuẩn, vi sinh vật.
 • Chất ổn định: Làm cho thực phẩm có kết cấu đặc và chắc.
 • Chất làm ngọt: Được bổ sung vào thực phẩm để tạo vị ngọt. Chúng không phải là đường nhưng thực phẩm vẫn có vị ngọt như của đường.

Những tác hại của một số loại phụ gia được cảnh báo là nguy hiểm

Chất phụ gia là chất không thể thiếu trong quá trình chế biến thực phẩm. Tuy nhiên có không ít các phụ gia không được kiểm định, có hại cho sức khỏe người tiêu dùng được một số nhà sản xuất sử dụng nhằm mục đích lợi nhuận.

E123, E510, E513, E527 là nhóm phụ gia cực kỳ nguy hiểm có thể gây ngộ độc thực phẩm, tạo cảm giác mệt mỏi, suy gan, thận và gây dị ứng, nổi mề đay. Nếu dùng nhiều có thể gây eczema, dị tật bẩm sinh, thai chết lưu ở phụ nữ có thai.

Một số chất khác có khả năng gây ung thư cao, gây các bệnh về da, làm rối loạn đường tiêu hóa và rối loạn huyết áp, làm biến đổi nhiễm sắc thể.

Một số chất bị cấm hoàn toàn trong sản xuất thực phẩm như: E104, E122, E141, E171, E173, E241, E477 và chỉ được sử dụng trong sơn màu.

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều thức ăn nhanh, các sản phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Có quá nhiều phụ gia nguy hiểm tiềm ẩn trong những hộp thức ăn đó mà bạn không thể kiểm soát được có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm về sau. Chúng tôi cũng hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích cho bạn.

CÓ BAO NHIÊU NHÓM PHỤ GIA THỰC PHẨM

Quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm hoặc cần tư vấn cách sử dụng đúng và hiệu quả, xin vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP cuối tang website hoặc Hotline 0947 464 464. Trân trọng cảm ơn!

//