LUẬT MỚI VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

LUẬT MỚI VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

    Trong 6 tháng hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu (TVNK) vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) 3 lần trở lên sẽ bị áp dụng phương thức kiểm tra đặc biệt.

thit bo

Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư 12/2015/TT-BNNPTNT nhằm siết chặt kiểm tra ATTP hàng hóa có nguồn gốc TVNK.

Nếu trong vòng 6 tháng thực hiện phương thức kiểm tra thông thường (lấy mẫu kiểm nghiệm với tần suất đến 10% đối với lô hàng nhập khẩu) mà phát hiện hàng hóa vi phạm quy định ATTP từ 3 lần trở lên, sẽ áp dụng phương thức kiểm tra chặt.

Đối với phương thức kiểm tra chặt, tại cửa khẩu hoặc nơi tập kết, lô hàng nhập khẩu được kiểm tra hồ sơ, kiểm tra ngoại quan, lấy mẫu kiểm nghiệm hàng hóa theo tần suất đến 30%.

Trường hợp có cảnh báo quốc tế về nguy cơ nghiêm trọng gây mất ATTP, phương thức quản lý hàng hóa nhập khẩu cụ thể sẽ được thực hiện trên cơ sở các biện pháp quốc tế đang áp dụng đối với chủng loại hàng hóa bị cảnh báo.

Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng vừa có công văn gửi các đơn vị nhập khẩu và sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi cảnh báo về chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu.

Theo đó, trong đợt kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu mới đây, Cục đã phát hiện một số mặt hàng không đạt chất lượng và có dấu hiệu hàng giả, trong đó có 2 sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc.

Cục Chăn nuôi đã phối hợp với các doanh nghiệp làm việc với các nhà cung cấp nước ngoài, song hầu hết là đối tác trung gian nên thiếu trách nhiệm và năng lực khắc phục hậu quả.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các mặt hàng trên được quy về hàng giả và Cục Chăn nuôi đã xử lý, buộc tiêu hủy hoặc tái xuất toàn bộ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có thể tồn tại các loại sản phẩm này từ những nguồn gốc khác nhau.

 

//