Sử dụng chất điều vị để đảm bảo sức khỏe gia đình

Sử dụng chất điều vị để đảm bảo sức khỏe gia đình

Trong cuộc sống thường nhật, người Việt thường sử dụng khá nhiều các loại chất điều vị: như bột ngọt, bột canh, đường… cùng nhiều loại phụ gia khác để chế biến các món ăn hằng ngày. Tuy nhiên rất nhiều người lại cho rằng đây là những loại hóa chất có thể gây hại cho cơ thể. Vậy hiểu như thế nào cho đúng?

  • Bạn đã hiểu rõ về các loại chất điều vị?

Hẳn nhiều người trong chúng ta đã quá quen thuộc với các chất điều vị được phép sử dụng trong thực phẩm hằng ngày nhưng trong thực tế, con người còn tạo nên các chất điều vị được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm và đôi khi các chất điều vị này lại là yếu tố quan trọng để tạo nên độ ngon, ngọt cho các gia vị khác như nước mắm, nước tương, nước sốt…

 chất điều vị 1

Chất điều vị được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày

Chất điều vị công nghiệp thường bị mọi người đánh đồng là các loại “hóa chất” độc hại, có thể gây nguy hiểm và tạo ra bệnh tật cho cơ thể con người, tuy nhiên phần lớn trong số chúng khi được đưa vào sử dụng phổ biến đều phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn và được xếp vào nhóm chất điều vị được phép sử dụng. Nếu gây ra tác hại cho cơ thể thì chỉ là do người dùng lạm dụng hoặc sử dụng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ mà thôi.

Tương tự, nhóm chất điều vị mà chúng ta sử dụng hằng ngày trong gia đình cũng được xếp vào nhóm được phép sử dụng và an toàn với cơ thể con người, nhưng không phải vì thế mà bạn sử dụng chúng vô tội vạ vì chúng có thể gây họa nếu dùng quá nhiều.

  • Nên thay đổi quan điểm về chất điều vị

Một trong những chất điều vị được sử dụng phổ biến trong gia đình là bột ngọt hay còn có tên gọi địa phương là “mì chính”, đây là một trong hai mươi loại axit amin giúp cấu tạo nên chất đạm và rất cần thiết cho sự phát triển của mọi cơ thể sống.  Bột ngọt được chiết xuất từ năm 1908 bởi vị giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda từ tảo biển, và cho đến ngày nay chúng được biết đến ở hầu hết các quốc gia Châu Á nhờ vị ngọt thanh mà chúng mang lại cho món ăn.

 chất điều vị 2

Chất điều vị không nguy hiểm như bạn nghĩ

Trải qua lịch sử hàng trăm năm của mình, loại chất điều vị này đã không ít lần bị nghi ngờ gây ra những căn bệnh nguy hiểm trên cơ thể người, tuy nhiên sau các nghiên cứu kỹ lưỡng và chi tiết, mì chính đã phần nào được minh oan. Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng mì chính chỉ mất đi tác dụng điều vị và thực sự gây hại cho cơ thể khi bị đốt cháy liên tục ở 3000c trong 2 giờ. Như vậy, việc gây ra những tác hại xấu có thể chỉ là do người dùng đã sử dụng các loại chất điều vị không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng hóa chất độc hại hoặc không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm…

 chất điều vị 3

Sử dụng chất điều vị để có cơ thể khỏe mạnh

Tại các quốc gia phương Tây, người dân đa phần ưa thích sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, do đó nhà sản xuất cũng sử dụng luôn các loại gia vị tổng hợp để tiết kiệm thời gian, và trong thành phần của chúng cũng bao gồm cả mì chính.

Có lẽ đã đến lúc bạn nên thay đổi suy nghĩ về các loại chất điều vị, chúng sẽ góp phần giúp gia đình bạn có một bữa ăn ngon miệng, tuy nhiên lưu ý bạn không nên quá lạm dụng chúng nhé!

Các bạn quan tâm có thể tìm hiểu chi tiết tại https://phugiathucphamvmc.com/ hoặc hotline 0932 31 1515 để được tư vấn!

//