SỰ THẬT HÃI HÙNG MẤT VỆ SINH CỦA MỘT SỐ LÒ SẢN XUẤT BÚN MẤT AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

SỰ THẬT HÃI HÙNG MẤT VỆ SINH CỦA MỘT SỐ LÒ SẢN XUẤT BÚN MẤT AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

      Người thợ lò sản xuất cởi trần đứng nhào bột làm bún, còn người thợ khác đứng tắm ngay sát dãy ngâm các thùng gạo. Khu vực khác, một người phụ nữ tay không đang mải miết tách các bánh bún. Sau đó, bún thành phẩm được đựng vào những giỏ nhựa để ngay dưới nền gạch đá dơ….Theo thống kê, địa bàn TPHCM hiện có tới gần 1.500 cơ sở sản xuất bún lớn nhỏ cung cấp cho thị trường. Hầu hết các cơ sở sản xuất bún thường bắt đầu công việc từ 21h, đến khoảng3h-5h giờ sáng hôm sau là bún được phân phối đến các đại điểm bán hàng.

co so lam bun khong dam bao ve sinh

      Qua tìm hiểu thực tế một cơ sở sản xuất bún không có bảng hiệu mặc dù trên bao bì ghi sản phẩm bún vẫn có đầy đủ nhãn mác, thương hiệu, cơ sở sản xuất nằm trong cánh cửa sắt hoan rỉ có mặt bằng tương đối trật hẹp với 3-6 người đang làm việc. Nền nhà dù được lát bằng gạch men nhưng luôn trong tình trạng nhơ bẩn, ẩm thấp.

      Được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động bao tay, ủng đi chân nhưng hầu như công nhân không mặn mà việc sử dụng. Hai công nhân cởi trần, chỉ quấn một vòng bao nilon quanh người nhằm khỏi bị ướt và bún dính. Người khác thì nhào bột, người nữa thì tách bún. Từng rả bún thành phầm được kéo xềnh xệch đến nơi lưu trữ trên nền đát nhầy bẩn mùi hôi bốc mùi.

      Trên thực tế có rất nhiều cơ sở sản xuất bún trên toàn quốc không đảm bảo chất lượng và cơ sở vật chất, Họ vẫn sử dụng than đá, dầu thải…ra khí độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Không những thế, phụ gia làm trắng bún không có nguồn gốc xuất xứ, phụ gia không được kiểm định vẫn ngang nhiên được chào bán và cho vào trong quá trình sản xuất bún

       Theo quy trình sản xuất bún tiêu chuẩn, bún muốn thực sự ngon và đạt chất lượng thì gạo phải được ngâm ủ trong khoảng thời gian ít nhất một tuần rồi mới cho vào sản xuất ra sợi bún, giúp bún có độ dai vừa đủ, giòn và ngon. Song, nhờ các phụ gia không rõ nguồn gốc như liều thuốc hô biến thần kỳ giúp chạy đua thời gian, chi phí và rút ngắn quá trình sản xuất của cơ sở sản xuất trong vòng 2 giờ, sau đó đem xay, tách nước rồi cho bột năng, bột lọc vào để tạo ra sợi là xong.
       Như vậy, việc có cái nhìn nhận khách quan và sử dụng bún của các cơ sở uy tín, không sử dụng phụ gia hoặc nếu có sử dụng thì sử dụng các phụ gia thực phẩm cho ngành sản xuất bún được kiểm định và khuyến cáo của bộ y tế sẽ đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng người sử dụng.

VMC GROUP – GIỮ VỮNG NIỀM TIN

//