BẠN ĐÃ SỬ DỤNG MUỐI ĐÚNG CÁCH TRONG BỮA ĂN CHƯA?

KHÔNG CÓ MUỐI CÓ THỂ BIẾU CỔ. NHƯNG NẾU DÙNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH CŨNG LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

– Muối là chất cần thiết cho cơ thể, Kali và Natri giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể, nếu bạn không có đủ lượng muối trong cơ thể, bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình trao đổi chất. Muối cũng được dùng như gia vị làm tăng mùi vị cho các thức ăn lạt. Thức ăn không có muối sẽ có vị nhạt.
– Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối (nhiều hơn 4-5g mỗi ngày) có thể gây hại cho sức khỏe, nó sẽ phá hủy bao tử bạn, tăng khả năng mất canxi trong thận. Hơn nữa, nó làm tăng nguyên cơ tăng đường huyết. Muối cũng có ảnh hưởng đến tim và não. Quá nhiều muối cũng làm khả năng giữ nước trong cơ thể bị suy giảm. Muối cũng làm cho lưỡi nhạy cảm và tăng sự ngon miệng. Càng nhiều muối, bữa ăn càng ngon, và nó cũng là nguyên nhân gián tiếp giúp bạn tăng cân.

Tại sao chúng ta lại ăn quá nhiều muối? 

Nói một cách thông thường, chúng ta ăn quá nhiều muối không phải vì thức ăn chứa nhiều muối mà là vì trong thức ăn được nêm quá nhiều muối, ¾ lượng muối ta ăn thật sự đến từ các sản phẩm mà muối được bỏ thêm vào hoặc các gia vị  có chứa muối như bánh mì nướng lò, thịt muối hun khói, phô mai, thức ăn nhanh, pizza, bánh sandwiches, ngũ cốc ăn sáng và thậm chí là trái cây, kẹo, và bánh quy. Một vài ví dụ cho thấy thành phần muối có trong thực phẩm:
          100g nước sốt cà chua hầm = 4g
          1 muỗi canh (250ml) = 2.5g
          1 lát bánh pizza (200g) = 2.6g
          50g bánh ngô nướng = 1g
         1 lát bánh mì trắng = 0.5g
         1 lát thịt giăm bông = 0.8g
         1 hũ yoghurt = 0.2g
         150g cá chích hun khói = 2g
         40g phô mai = 0.4g
         1 thanh sô cô la = 0.4g
         6 cái bánh quy = 0.5g

Ăn ít muối bằng cách nào?

– Bạn nên ghi lại lượng muối bạn cần thiết cho cơ thể mỗi ngày nếu bạn muối bảo vệ sức khỏe bạn, điều này có nghĩa là bạn cần thay đổi thói quen ăn uống, thậm chí nếu thức ăn có bị nhạt.
– Sau 3,4 tuần, vị giác của bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn với muối và bạn sẽ quen với việc dùng ít muối.
– Đừng để lọ muối trên bàn ăn. Chúng ta thường thêm muối vào thức ăn ngay cả khi không cần thêm muối, bỏ thêm muối vào khi nấu ăn. Và đừng sử dụng muối thô (hạt muối lớn vì bạn sẽ ăn nhiều) sử dụng muối đã qua tinh chế hoặc hỗn hợp muối, gia vị, vitamin và khoáng chất (có bán ở tiệm tạp hóa hoặc siêu thị)
– Hạn chế thức ăn chứa nhiều muối nhưu thịt xáy khô khói, phô mai, thức ăn được bảo quản, thức ăn nhanh và thịt muối. Theo dõi cẩn thận việc uống nước có ga, thường chứa rất nhiều muối.
– Không ăn các bữa ăn chứu hơn 1g muối cho 1 khẩu phẩn ăn, hoặc số lượng muối trên bao bì hoặc lượng natri nhân 2.5
– Đánh lừa vị giác, mùi vì hấp dẫn của muối có thể thay thế bằng các gia vị khác, thảo mộc cũng làm cho mùi vị của thức ăn ngon hơn.
– Ăn nhiều trái cây và rau củ, chúng có nhiều chất kali giúp chung hòa những chất có hại trong muối.
– Dùng chất thay thế muối ăn thông thường.
 
//