CHẤT BẢO QUẢN NƯỚC MẮM

CHẤT BẢO QUẢN NƯỚC MẮM 

   Ngày nay, bảo quản nước mắm mà vẫn giữ được hương vị và chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Để ra được sản phẩm tốt đòi hỏi cả quá trình chuyển giao, nghiêm cứu để ra được thành phẩm tốt nhất.

    Không chỉ là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp Việt, mang lại hương vị thơm ngon cho các món ăn, nước mắm còn giúp kích thích sự thèm ăn và chứa nhiều chất bổ. Đặc biệt, nước mắm truyền thống được sản xuất dưới một quy trình khắt khe, hoàn toàn không có chất đệm, chất bảo quản, do đó đã trở thành mặt hàng được chị em nội trợ ngày một tin dùng. Tuy nhiên nếu không biết bảo quản và sử dụng đúng cách, nước mắm truyền thống có thể bị hỏng hoặc mất chất. Chị em cùng đọc những gợi ý dưới đây để đảm bảo chai nước mắm của gia đình luôn thơm ngon và đảm bảo sức khỏe nhé!

    Nước mắm truyền thống ngon, an toàn nhưng nếu không biết bảo quản và sử dụng đúng cách, nước mắm này cũng có thể bị hỏng hoặc mất chất.

CHẤT BẢO QUẢN NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG    Nên được bảo quản nơi thoáng, ít ánh sáng, không để trong tủ lạnh. Nguyên nhân do nước mắm truyền thống là sản phẩm thiên nhiên, chỉ được làm từ cá cơm tươi và muối biển nên đạm Amin trong cá được bảo quản bằng chính lượng muối tự nhiên chứ không phải bằng hóa chất.

    Nếu nhiệt độ thấp, muối biển sẽ bị đông kết và lắng xuống phần dưới của chai, phần trên sẽ không đủ lượng muối cần thiết ở để bảo quản đạm Amin. Khi đó nước mắm sẽ chuyển sang màu đen, nghĩa là đạm Amin bị phân hủy và nước mắm sẽ hỏng.

    Nước mắm pha chế vì không có lượng muối tự thân cần thiết để bảo quản cho nên bắt buộc các nhà sản xuất phải dùng chất bảo quản. Nếu các bạn để ý chai mắm pha chế mở ra để bất kì chỗ nào có thể cả vài năm không chuyển màu, không hư hại.

    Sử dụng trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp. Sau khi mở nắp, chúng ta không nên sử dụng trong thời gian quá dài. Sử dụng trong vòng một tháng sau khi mở nắp là khoảng thời gian nước mắm có chất lượng tốt nhất.

PHỤ GIA VÀ CHẤT BẢO QUẢN NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG

   Vặn chặt nắp khi đang sử dụng để tránh côn trùng xâm nhập. Côn trùng theo bản năng biết tìm đến những sản phẩm tự nhiên, không chứa hóa chất bảo quản. Kinh nghiệm cho thấy, để bảo quản được lâu, nên dùng dụng cụ chứa là chai thủy tinh.

   Chai nhưa dễ gây ra các phản ứng hóa học tạo ra các chất có thể làm hỏng mắm và gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng (Đó là lý do tại sao các loại mắm pha chế công nghiệp buộc phải sử dụng chất bảo quản và các chất phụ gia)

   Khi rót nước mắm ra để sử dụng cũng chỉ rót một lượng vừa phải, nếu thừa cũng không nên để lại đến bữa sau vì có thể nước mắm sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc lâu với oxy trong không khí. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở nước mắm truyền thống, chứng tỏ nước mắm hoàn toàn tự nhiên, không chứa hóa chất. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước mắm, bạn nên rót trực tiếp ra bát ngay trước bữa ăn hoặc dùng thìa sạch lau khô để múc.

   Nước mắm truyền thống được ủ từ nguyên liệu tự nhiên, có quá trình lên men tự nhiên, nên trong nước mắm có lượng gas nhỏ. Mỗi khi rót nước mắm ra, nhận thấy có hiện tượng nước mắm trào ra một chút quanh miệng nắp chai. Đây là một đặc điểm của nước mắm tự nhiên, không có chút đáng ngại nào cả.

   Không được cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm khi đang cất giữ, vì mắm rất nhạy cảm và dễ hư với các tác nhân bên ngoài. Nên giữ riêng các loại mắm, không trộn chung với nhau

   Chúc cơ sở sản xuất ngày càng chế biến được nhiều món ăn ngon với nước mắm truyền thống tinh khiết và bổ dưỡng, và thành thục hơn nữa trong việc bảo quản nước mắm để các món ăn gia đình luôn thơm ngon, hấp dẫn!

   Bảo quản nước mắm có rất nhiều nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc xuất xứ mỹ, châu âu như Benzoat, Erybat…được bán tại 61B NGÕ 38 NGUYỄN KHANG CẦU GIẤY Hà Nội.

//