BẠN CÓ BIẾT CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG TỐT NHẤT CHO GAN VÀ THẬN CHƯA?

BẠN CÓ BIẾT CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG TỐT NHẤT CHO GAN VÀ THẬN CHƯA?   

  Khi chức năng của gan và thận bị tổn thương, cả hệ thống cơ thể cũng bị thay đổi theo. Lúc này, quy trình chuyển hóa thức ăn cũng không được hiệu quả như trước.

    Gan là một cơ quan lớn trong cơ thể, chịu trách nhiệm trong quá trình trao đổi chất, chuyển hóa các loại thực phẩm bạn ăn thành một hình thức có thể sử dụng được – năng lượng. Tương tự như vậy, thận giúp đỡ để xử lý máu của bạn, thông qua chọn lọc và loại bỏ các chất thải và chất lỏng cho bài tiết qua đường tiết niệu. Khi chức năng của một hoặc cả hai cơ quan này bị tổn thương, cả hệ thống cơ thể cũng bị thay đổi theo. Lúc này, quy trình ăn uống và tiêu thụ, chuyển hóa thức ăn cũng không được hiệu quả như trước. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên xem lại chế độ ăn uống của mình và đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.
Còn nếu muốn tăng cường sức khỏe cho gan và thận, bạn có thể tham khảo chế độ ăn uống như sau:

Thực phẩm ít chất béo  

    Bởi vì gan của bạn chịu trách nhiệm về chuyển hóa chất béo, nên ăn các loại thực phẩm ít chất béo có thể giúp bảo tồn chức năng gan và làm giảm sự phân hủy các protein quý. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiêu thụ một số chất béo, bởi chúng là một nguồn quan trọng của các axit béo thiết yếu, tạo calo và chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, để tránh làm tổn hại chức năng thận, bạn nên giới hạn nguồn chất béo cao trong phốt pho. Tiến sĩ y khoa Erik Castle (Mỹ) giải thích rằng bệnh thận thường có thể dẫn đến mức tăng của phốt pho, có thể làm giảm canxi trong cơ thể của bạn.

Hạn chế Protein

    Protein trong chế độ ăn uống của bạn là quan trọng để duy trì cấu trúc của mô, cơ quan và hệ thống miễn dịch. Một vai trò quan trọng của thận trong quá trình trao đổi chất là tách các chất thải từ máu, giữ lại các protein để phân phối cho các cơ quan và các mô. Nếu chức năng thận của bạn bị tổn thương, thận có thể không xử lý được nhiều protein như là một người khỏe mạnh, dẫn đến hạn chế lượng protein cung cấp cho cơ thể.
Tổn thương gan hoặc suy giảm chức năng gan cũng có thể gây ra vấn đề với việc “chế biến” các protein, không lọc sạch hết được các chất độc hại, gây bệnh cho cơ thể.

Carbohydrates

    Carbohydrates là nguồn cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng và một phần chất xơ cho cơ thể. Những thực phẩm này, trong đó bao gồm khoai tây, bí và đậu Hà Lan, nên được đưa vào mỗi bữa ăn. Nếu bạn có bị tổn hại chức năng thận, thì hãy ý thức được rằng một số các loại thực phẩm carbohydrate như ngô, sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và atisô tự nhiên có lượng phốt pho cao nên được hạn chế hoặc loại bỏ trong các chế độ ăn uống của mình để ngừa mất canxi. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết thêm về số lượng và loại carbohydrate bạn tiêu thụ và kế hoạch ăn uống phù hợp với sức khỏe gan, thận của mình.

Giới hạn muối

    Muối là một khoáng chất tự nhiên được dùng để bảo quản một số thực phẩm đóng hộp, đông lạnh và đóng gói sẵn. Những người có bệnh gan hoặc thận có thể bị giữ nước gọi là phù nề, và tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu thông qua hệ thống mạch máu. Do đó, muối trong chế độ ăn uống và thậm chí cả các loại thực phẩm tự nhiên có hàm lượng muối cao như cần tây có thể cần phải được giới hạn để giảm phù nề và giảm nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch hay đột quỵ. 

    Nếu bạn có bị tổn hại chức năng thận, nên sử dụng sản phẩm muối kali thay cho natri. Kali được lọc qua thận của bạn, và nếu thận không hoạt động đúng chức năng của nó thì mức độ khoáng chất này có thể tăng trong máu của bạn. Nên kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn về thực phẩm có nhiều chất natri hoặc kali mà bạn thường tiêu thụ.

VMC GROUP – GIỮ VỮNG NIỀM TIN 

 

//