HƯƠNG LIỆU VÀ NGUYÊN LIỆU CƠ BẢN TRONG LÀM BÁNH

HƯƠNG LIỆU VÀ NGUYÊN LIỆU CƠ BẢN TRONG LÀM BÁNH

   Bột, trứng, sữa, đường, bơ,…. Những  nguyên liệu quá quen thuộc mà ai cũng biết để tạo ra hầu hết bất kì một loại bánh nào.    Nhưng các nguyên liệu để làm bánh không chỉ dừng lại ở đó, chúng còn rất nhiều loại nguyên liệu để tạo ra chiếc bánh hoàn hảo ngon miệng cho mọi người đấy. Hôm nay hãy cùng lambanh365.com đi điêm danh những nguyên liệu cơ bản trong làm bánh cần có nhất để làm ra những chiếc bánh xinh xắn nhé.

  • Cách làm bánh Tiramisu ca cao đơn giản tại nhà
  • Cách làm bánh đậu xanh táo siêu đơn giản
  • Những dụng cụ làm bánh không thể thiếu dành cho những người mới bắt đầu
  • Chào hè với 4 địa chỉ thưởng thức sữa chua ngon nhất Hà thành
  • Cách làm bánh yến mạch chuối cực tốt cho sức khỏe

anh-dai-dien-nguyen-lieu-lam-banh-co-ban

 

Bột làm bánh

    Cứ nhắc đến bánh ngọt đồng nghĩa với việc bạn đang nhắc đến các loại bột làm bánh. Và bột làm bánh thì chia ra khá nhiều loại. Thậm chí có người còn phải thốt lên là : sao có nhiều loại bột để làm bánh thế, thế này thì sao mà nhớ hết được, nhỡ nhầm lẫn giữa cách dùng của các loại bột thì có ảnh hưởng đến sản phẩm bánh ra lò không,..v.v  Câu trả lời là chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh thành phẩm, bởi không có lí do gì mà công thức họ lại phải ghi rõ là dùng loại bột này mà không dùng loại bột kia, đó là công thức và đặc trưng của chiếc bánh ấy nên việc tuân theo là đương nhiên. Cùng tìm hiểu cái thứ bột mịn mịn trắng trắng tưởng giống nhau mà không phải như thế nhé.

     1. Các loại bột mì
– Bột mỳ đa dụng (all purpose flour): được sử dụng cho rất nhiều loại bánh như bánh ngọt ga-tô (cake), bánh quy (cookies), bánh mỳ (breads)… Khi mới bắt đầu thì bột mỳ đa dụng là nguyên liệu làm bánh được hầu hết mọi người chọn vì rất tiện dụng, nhưng một khi đã có kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn, thì bạn không nên dùng bột mì đa dụng nhé.

nguyen-lieu-lam-banh-co-ban-1
– Bột mỳ nở (Self raising flour): là nguyên liệu làm bánh gồm hỗn hợp bột mì + bột nở và muối.

nguyen-lieu-lam-banh-co-ban-3

– Bột bánh ngọt (cake flour): Hay bột mì mịn, là nguyên liệu làm bánh bạn sẽ dùng nhiều nhất sau này. Nếu không có cake flour, bạn có thể tự chế bột theo công thức này:
90gr bột mì đa dụng + 20gr bột ngô = 100gr cake flour

nguyen-lieu-lam-banh-co-ban-4
– Bột bánh mỳ ( bread flour ): là loại bột chuyên để làm bánh mỳ gối, bánh mỳ bagu, đế bánh pizza,… bởi thành phẩm khi ra lò là bánh có độ dai dai chứ không mềm như bánh ngọt.

nguyen-lieu-lam-banh-co-ban-2
   2. Bột gạo
– Bột gạo dường như là nguyên liệu làm bánh thân quen hơn, và cũng ít loại hơn bột mì. Bạn có thể thấy bột gạo quen thuộc với chúng ta hơn bởi đâu đó trong các món bánh Việt Nam như bánh trôi bánh chay, bánh bột lọc, bánh dẻo, hoặc Mochi của Nhật,… chúng ta dùng bột gạo để chế biến chứ tuyệt nhiên và không được thay thế nó bằng bột mỳ.
– Có 2 loại bột gạo chính là bột gạo tẻ  và bột gạo nếp. Khi mua bột gạo bạn nhớ để ý xem công thức ghi là bột gạo (flour) hay tinh bột (starch) nhé.

nguyen-lieu-lam-banh-co-ban-5
3. Bột nở, muối nở
– Bột nở/bột nổi (baking powder ) và Muối nở (baking soda) là các nguyên liệu làm bánh giúp bánh nở xốp. Có thể hiểu bột nở (Baking powder) = Muối nở (Baking soda) + acid + tinh bột
– Khi sử dụng các loại bột này, nhất thiết phải rây bột và trộn đều,  sau đó nướng bánh luôn nếu không bánh sẽ bị xẹp đó. Ban có thể thay thế 2 loại bột này cho nhau tuỳ vào từng công thức, nhưng nhớ cân bằng tỉ lệ nhé, kẻo cho quá nhiều bột nở, muối nở sẽ khiến bánh có vị mặn.

nguyen-lieu-lam-banh-co-ban-7

nguyen-lieu-lam-banh-co-ban-6
4. Các loại bột khác

nguyen-lieu-lam-banh-co-ban-8
– Ngoài bột gạo và bột mì, bạn cũng sẽ sử dụng đến những nguyên liệu làm bánh từ bột khác như bột ngô, bột đậu nành, bột đậu xanh. Một số bột có tác dụng thêm hương vị đặc trưng cho bánh như bột trà xanh, bột cacao, bột socola, bột quế, bột vani.
Chúng ta đã tìm hiểu được những loại bột cơ bản nhất và không thể thiếu trong những nguyên liệu cơ bản trong làm bánh. Những kiến thức ở trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn và không còn bị nhầm lẫn khi làm bánh hay đánh đồng chúng làm một khi đọc các công thức làm bánh nhé.

Bạn cần mua hương liệu hoặc nguyên liệu làm bánh có thể qua địa chỉ 61 B Ngõ 381 Nguyễn Khang Cầu Giấy để tham khảo nguồn hàng chính hãng nhé

//