NHỮNG PHỤ GIA TẠO “NGON MIỆNG” KHIẾN NGƯỜI TIÊU DÙNG E NGẠI

NHỮNG PHỤ GIA TẠO “NGON MIỆNG” KHIẾN NGƯỜI TIÊU DÙNG E NGẠI

    Ngoài các gia vị cơ bản thường ngày như đường, mắm, muối, dấm các gia đình ở Việt Nam thường dùng thêm chất điều vị như bột ngọt (MSG) làm  gia vị  để tăng phần ngon miệng cho các món ăn. Bên cạnh đó còn phải kể đền hàn the và phèn chua cũng dễ dàng bắt gặp trong nhiều món ăn quen thuộc.

HÀN THE

    Hàn the là một chất muối mầu trắng, công thức hóa học là Na2B4O7, có đặc tính của loại acid yếu, được dùng để làm thuốc sát trùng, làm bẫy thú vật, trừ gián kiến, làm xà phòng, chất tẩy trắng hoặc để chế biến thực phẩm.

    Những loại thực phẩm hay thêm hàn the vào để “ngon hơn” như bánh cuốn, bún, giò, chả… bánh đa, bánh đúc, bánh xu xê… mục tiêu làm chúng dai giòn và để lâu không bị hỏng.

    Hàn the hòa tan trong nước, thành lập chất kềm (alkaline), trở nên một dung dịch khử trùng, và có khả năng tẩy sạch những dơ bẩn. Vì thế nó là một loại hóa học độc hại với người và vật.  Ở liều lượng 5 gam trở lên hàn the  gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, bắp thị bị co, động kinh, suy thận, tim đập nhanh, to bụng, hôn mê nếu bị nặng có thể chết. Ăn uống với liều lượng thấp nhưng kéo dài, số lượng hàn the tích luỹ trong cơ thể tạo ra bệnh ung thư và gây di hại cho con cháu sau này về tính di truyền.

    Với hàn the nước ta cấm triệt để nhưng nói chung cũng dễ mua, chỉ cần dạo 1 vòng chợ nhỏ, chợ to là… có ^^. (mình không cổ vũ mấy bạn mua về xài thử nha :”> ) Hiện tại có chất thay thế Hàn the là một số loại bột biến tính, được phép xài và được khuyến cáo an toàn, vậy là các bạn có thể yên tâm 100% thực phầm trước hay dùng hàn the thì giờ không nhất thiết phải thêm hàn the rồi :D

PHÈN CHUA (ALUM)

    Phèn chua là một chất muối mầu trắng, được điều chế bằng cách cho chất quặng bauxite tác dụng với sulfuric acid, công thức hóa học là Al2(SO4)3 aluminum sulfate. Phèn chua được dùng trong kỹ nghệ nhuộm, kỹ nghệ thuộc da và dùng để lọc nước.

    Trong thực phẩm phèn chua có tác dụng làm tăng độ trắng giòn cho sản phẩm, các món ăn “giòn ngon hấp dẫn” có góp phần của phèn chua bao gồm nhiều loại mứt và dưa chua. Nếu hạn chế dùng phèn chua có thể thay bằng nước vôi trong ngâm thực phẩm cũng gióp giòn hơn. Nếu bạn thắc mắc hai loại này có hại không ? Bộ y tế Việt Nam cho phép xài nhưng cần đảm bảo lượng tồn dư không quá lớn,  mình có tìm hiểu xem tồn dư bao nhiêu thì an toàn nhưng chỉ thấy “Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, lượng nhôm nạp vào cơ thể (an toàn) cho mỗi người là 2mg/1kg cân nặng/1 tuần ” <- Đoạn này thì khó cân rồi :P

BỘT NGỌT(MSG)

    Bột ngọt có tên tây là monosodium glutamate (MSG ) là một loại muối glutamic acid, một thứ amino acid có tự nhiên trong cơ thể con người, trong protein thịt động vật và trong thực vật, như nấm rơm, đậu peas, cà rốt, rong biển, v…v…

    Mặc dầu bột ngọt là một trong 24 amino acid của protein nhưng nó không nằm trong nhóm 8 loại amino acid thiết yếu cho cơ thể, mà cơ thể không tự tạo ra được. Nếu trong khẩu phần ăn bình thường hàng ngày của chúng ta có đủ lượng amino acid từ các loại thực phẩm thì đã có đủ lượng glutamic. Nếu qua con đường ăn uống không đủ cung cấp thì cơ thể có thể tự tổng hợp ra được, thực sự cơ thể chúng ta không cần glutamic dưới dạng bột ngọt.

    Người Nhật đã khám phá ra đầu tiên chất bột ngọt lấy từ tinh chất rong biển (seaweed) và sản xuất thương mại, từ hơn hai nghìn năm nay. Người Trung Hoa cũng dùng bột ngọt rất phổ thông, từ nhà đến nhà hàng, từ các loại bánh kẹo đến các món ăn.

Dưới đây là bảng kê một số thực phẩm có chứa chất bột ngọt “glutamate tự nhiên”
Nước cà chua, 1 cup 0,827 mg glutamate
Cà chua, 3 slices 0,339 mg
Meat loaf dinner, 9 oz. 0,189 mg
Sữa người, 1 cup 0,176 mg
Sữa bò, 1 cup 0,032 mg
Nấm rơm, 1 cup 0,376 mg
Bắp ngô, 1 cup 0,062 mg
Đậu peas, 1 cup 0,048 mg

(theo U.S. Food and Drug Administration)

    Bảng mô tả là vậy nhưng thực tế ngày nay, bột ngọt thường không được làm từ cà chua hay sữa mà từ tinh bột, tinh đường mía, tinh đường củ cải đỏ, và tinh đường bắp ngô.

    Việc lạm dụng bột ngọt (trên 3g/ngày) có thể gây ra một trong các phản ứng: cảm giác nóng rát xung quanh cổ và vùng ngực, ngứa ở vùng mặt, lưng, cổ và cánh tay, sưng phù mặt, nhức đầu buồn nôn, khó thở …

    Vào năm 1995, Hiệp hội Mỹ về Thực nghiệm Sinh vật học (Federation of American Societies for Experimental Biology – FASEB) đã trình một báo cáo với Cuc Quản lý Dược Thực phẩm Mỹ (Food and Drug Administration – FDA). Trong đó cho biết, liều lượng an toàn của MSG là 0,5g – 2,5g/ngày. 

    Hầu như các món ăn Việt Nam nào cũng sử dụng bột ngọt, các sản phẩm đóng gói công nghiệp từ bịch snack, mì gói… tới chai nước tương, nước mắm…đôi lúc trong câu chuyện phiếm với bạn bè mình gói nó luôn thành “vị ngon”. Tại sao lại thế ? Thì bạn thử một ngày không động đến bất kỳ sản phẩm nào có bột ngọt thử xem, vừa mệt mỏi tìm kiếm thực phẩm thay thế, bữa ăn lại thấy thiếu thiếu điều gì

//